Thủy triều đỏ là gì? thời gian xảy ra hiện tượng trong bao lâu

(GMT+7) - View : 280

Thủy triều đỏ là gì? thời gian xảy ra hiện tượng thủy triều đỏ trong bao lâu? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá nhé.

Giải thích hiện tượng thủy triều đỏ là gì cho ai chưa biết

Thủy triều đỏ là gì? thời gian xảy ra hiện tượng trong bao lâu

Thủy triều đỏ là hiện tượng nước biển xuất hiện màu đỏ rực. Hiện tượng này xuất hiện khi mà các loài tảo dưới biển sinh trưởng và phát triển với một tốc độ nhanh khiến cho mặt nước bị chuyển màu đục hoặc biến thành các màu sắc xanh, đỏ, hồng, tím, nhuộm rực cả một khu vực biển.

Thủy triều đỏ thường chỉ hay xuất hiện ở những khu vực ven biển nhưng hiện tượng này cũng có thể xuất hiện ở xa bờ (lên đến hơn 60km) nếu có điều kiện thuận lợi cho nó phát triển.

Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ là gì

Hiện tượng tảo nở hoa thường được nhiều người biết đến là vấn đề về hàm lượng oxy trong nước bị giảm xuống nhanh chóng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào nếu chúng gặp phải một điều kiện thuận lợi như nhiệt độ bất ngờ tăng cao. Hay sự trao đổi nước kém, điều kiện về dinh dưỡng trong môi trường tăng một cách đột biến.

Yếu tố khác như là lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn trên bề mặt trái đất. Ví dụ như sa mạc Sahara đã được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ. Một số lần nó xảy ra ở biển Thái Bình Dương có liên quan đến biến đổi khí hậu có quy mô lớn, như hiên tượng El Nino.

Thời gian xảy ra hiện tượng thủy triều đỏ trong bao lâu

Thủy triều đỏ là gì? thời gian xảy ra hiện tượng trong bao lâu

Thủy triều đỏ là hiện tượng tự nhiên có thể kéo dài từ vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn khoảng một năm. Hiện tượng có thể giảm dần đó sau đó tái xuất hiện vì thủy triều đỏ xảy ra do quá trình của tảo nở hoa, mà hiện tượng này phụ thuộc rất nhiều vào những điều kiện vật chất và sinh học như là ánh sáng mặt trời, các chất dinh dưỡng và độ mặn của biển, cũng như tốc độ và hướng của gió và dòng chảy của nước biển. Thuỷ triều đỏ thường xuất hiện ở gần bờ, tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra cách bờ biển từ 10-40 dặm (tương đương 16-64km).

Trên đây là những chia sẻ thủy triều đỏ là gì và thời gian diễn ra hiện tượng thủy triều đỏ được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng ra sao

Xem thêm: Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

>>> Bài viết liên quan: Thủy triều đen là gì?