Quang phổ là gì? Tìm hiểu các loại quang phổ hiện nay

(GMT+7) - View : 222

Quang phổ là một khái niệm khoa học vật lý không còn xa lạ đối với những bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết quang phổ là gì? Có những loại quang phổ nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Quang phổ là gì?

Quang phổ được định nghĩa một cách đơn giản là những vạch tối hoặc sáng liên tục được tạo thành do yếu tố phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng trong những tải tần hẹp hơn so với những dải tần ánh sáng bên cạnh nó. Hiểu một cách đơn giản thì quang phổ giống như một dải màu sắc của cầu vồng từ đỏ đến tím có thể hứng được trên màn nếu như xuất hiện hiện tượng tán sắc. Quang phổ sẽ chứa những vạch quang phổ chính là quang phổ vạch.

Quang phổ là gì?

Quang phổ là gì?

Các loại quang phổ hiện nay

Sau khi tìm hiểu quang phổ là gì chúng ta cùng phân tích các loại quang phổ cơ bản như sau:

Quang phổ liên tục

Quang phổ liên tục chứa các loại dải màu liền nhau và biến đổi liên tục từ màu đỏ đến tím mà không bị đứt đoạn. Nó được tạo rakhi thực hiện nung nóng các vật rắn thành lỏng.

Quang phổ liên tục về cơ bản sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của vật phát sáng và nhiệt độ càng cao thì quang phổ sẽ càng mờ dần và nó chuyển dần sang màu tím.

Thông qua việc khảo sát quang phổ liên tục của một vật chúng ta có thể biết được nhiệt độ và áp suất của vật đó.  Như vậy chúng ta vẫn có thể đo được nhiệt độ của các vật thể ở xa như mặt trời, các vì sao. . .

Quang phổ phát xạ

Quang phổ phát xạ sẽ chứa những vạch sáng hoàn toàn khác nhau và có sự riêng biệt bị ngắt quãng và chúng ta có thể hứng được chúng trên nền tối. Nó được tạo ra khi chất khí trong môi trường áp suất thấp. Sau đó bị kích thích bởi dòng điện dẫn đến phát sáng hoặc nung nóng nhiệt độ cao những vật chất khác.

Mỗi loại nguyên tố hóa học về cơ bản đều có những yếu tố phát xạ đặc trưng, điều đó có nghĩa các yếu tố hóa học sẽ có những sự khác nhau về số lượng, vị trí, màu sắc và độ sáng tỉ đối giữa các vạch giải màu với nhau.

Quang phổ phát xạ được sử dụng để phát hiện ra những quang phổ mới hoặc xác định các nguyên tố hóa học đã có sẵn được sử dụng trong y học.

Quang phổ hấp thụ

Quang phổ hấp thụ là những vạc xuất hiện liên tục trên dải màu. Nó được hình thành khi chiếu các dải ánh sáng trắng qua khí hoặc hơi trong điều điều kiện là nhiệt độ của khối hơi hoặc khí sẽ thấp hơn nhiệt của nguồn sáng.

Giống như quang phổ phát xạ, mỗi nguyên tố hóa học sẽ có những quang phổ hấp thụ đặc trưng. Khi tắt nguồn sáng trắng đi, quang phổ hấp thụ sẽ chuyển sang những dải màu của quang phổ phát xạ và hiện tượng này sẽ được gọi là một hiện tượng đặc biệt khi quang phổ thực hiện đảo sắc.

Xem thêm: Cơ năng là gì? Định luật bảo toàn cơ năng và hệ quả

Quang phổ hấp thụ giúp chúng ta xác định được nguyên tố có xuất hiện trong quang phổ hay không và thông qua loại quang phổ này, chúng ta có thể xác định được cấu tạo và thành phần của mặt trời cùng các hành tinh khác trong dải ngân hà.

Xem thêm: Cơ năng là gì? Định luật bảo toàn cơ năng và hệ quả

Xem thêm: Dòng điện xoay chiều là gì? Công thức tính dòng điện xoay chiều 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Quang phổ là gì? Hy vọng những thông tin khám phá mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.