Cơ năng là gì? Định luật bảo toàn cơ năng và hệ quả

(GMT+7) - View : 212

Cơ năng là gì? Định luật bảo toàn cơ năng như thế nào? Đang là một chủ đề khoa học khám phá nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Khái niệm cơ năng là gì?

Cơ năng được hiểu một cách đơn giản chính là khả năng sinh công của một vật. Khi vật có khă năng sinh công càng lớn thì giá trị cơ năng của vật đó càng cao. Đơn vị để đó và tính toán cơ năng là Jun ký hiệu – (J).

Cơ năng là sự tổng hòa của hai dạng khác là thế năng và động năng. Cụ thể như sau:

Động năng được dùng để suy trì khả năng sinh công của vật và nó sẽ được tạo ra nhờ chuyển động. Khi một vật chuyển động càng chuyển động nhanh và khối lượng của nó lớn thì động năng của nó chắc chắn lớn.

Khái niệm cơ năng là gì?

Thế năng thì được định nghĩa là khả năng sinh công của một vật dựa trên lực hút của trái dất. Vật có khối lượng cùng vị trí càng lớn so với hệ quy chiếu thì giá trị tính toán thế năng sẽ càng lớn.

Định luật bảo toàn cơ năng

Định luật bảo toàn cơ năng được hiểu là một định luật bảo toàn cơ năng của một vật trong quá trình thực hiện chuyển động.  Lưu ý vật có thể chịu tác động của lực hoặc lực hút của trái đất chứ không tính thêm lực ma sát hay bất cứ lực nào khác. Hiểu đơn giản hơn thì thế năng và động năng của vật có thể chuyển hóa qua lại với nhau trong quá trình thực hiện di chuyển qua lại với nhau và đảm bảo cơ năng vẫn được bảo toàn một cách hợp lý.

Định luật bảo toàn cơ năng:khi thực hiện chuyển động khi vật chỉ chịu tác động cơ bản của trọng lực, động năng chuyển đổi qua lại với thế năng và tổng cơ năng của chúng luôn được bảo toàn không sinh ra và cũng không tự mất đi.

Hệ quả

Cơ năng vật chuyển động bên trong trọng lực thường sẽ xảy ra một số trường hợp cơ bản như sau:

– Nếu động năng giảm thế năng của vật sẽ tăng lên và ngược lại

– Tại một vị trí nhất định nếu động năng đạt cực đại thì thế năng sẽ bằng không và ngược lại.

Cơ năng của vật dưới sự tác dụng của lực đàn hồi

Nếu chỉ có lực đàn hồi do tác dụng của lò xo tác dụng lên một vật trong quá trình vật chuyển động thì cơ năng sẽ được tính bằng tổng động năng và động lượng. Còn thế năng của một vật chắc chắn sẽ được bảo toàn.

W = ½ mv2 + ½ k(Δl)2 = const

Xem thêm: Nam châm điện là gì? Cách tạo ra một nam châm điện chuẩn

Chú ý:

Định luật bảo toàn cơ năng chỉ được áp dụng khi vật không chịu thêm một số tác dụng của những lực khác. Trừ hai lực trên là lực đàn hồi và lực hút của trái đất. Nếu tác dụng thêm lực thì chắc chắn cơ năng của một vật sẽ bị thay đổi. Công do ngoại lực tác dụng tác động lên vật sẽ là sự biến thiên của cơ năng.

Xem thêm: Bức xạ nhiệt là gì? Tìm hiểu những ảnh hưởng của bức xạ nhiệt

Xem thêm: Biến trở là gì? Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cơ năng là gì? Hy vọng những thông tin khám phá mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.