Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này

(GMT+7) - View : 257

Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng sóng thần như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Hiện tượng sóng thần là gì cho ai chưa biết

Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này

Sóng thần có thể hiểu là của  một loạt các đợt sóng liên tiếp, xảy ra khi mà một khối nước đại dương khổng lồ bị dịch chuyển đi một cách chớp nhoáng trên một phạm vi khá lớn. Về bản chất vẫn có thể coi hiện tượng sóng thần như những cơn sóng biển thông thường khác được. Tuy nhiên nguyên nhân tạo ra cá con sóng thông thường là do gió còn nguyên nhân tạo ra trận sóng thần là do sự dịch chuyển đi lên của một khối lượng nước khổng lồ. Bên cạnh đó, những con sóng thông thường chỉ có chiều dài khoảng 150 mét trong khi đó chiều dài của sóng thần có thể lên tới hàng trăm kilômét (km) khủng khiếp. Nguyên nhân gây ra sóng thần có thể là hiện tượng do động đất, núi lửa phun trào, lở đất hay là do va chạm thiên thạch trong vũ trụ.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng sóng thần là gì

Sóng thần là một hiện tượng bất chợt của thiên nhiên mà con người khó có thể đoán trước được, mặc dù vậy trải qua nhiều năm nghiên cứu những đợt sóng thần các nhà khoa học cũng đã rút ra được những đặc điểm nhất định của hiện tượng này. Đây là những dấu hiệu cơ bản để có thể nhận biết cũng như phân biệt sóng thần với các con sóng khác trên đại dương. Cụ thể là:

– Khi nhận thấy các cơn động đất lớn, vì chúng sẽ tạo nên những va chạm ở bên dưới lòng đất với đáy biển tác động trực tiếp tới thể thể tích của nước.

– Sự xuất hiện của những hạt bọt nước trên diện rộng, có mùi hôi từ nước biển thổi vào đất liền.

– Khi đáy biển bị nghiêng làm cho mực nước rút khỏi bờ có thể lên đến hàng trăm mét, nhiệt độ của nước dâng cao đột ngột, có tiếng nổ lớn bên ngoài đại dương.

– Hay một số hiện tượng như vệt sáng đỏ chân trời, các đàn hải âu bất ngờ bay ngược biển, tiếng ồn khi sóng va vào bờ biển, trên bầu trời xuất hiện nhiều đám mây đen u ám…

Đặc điểm của các trận sóng thần là gì

Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này

Sóng thần có diễn biến khá khác biệt, còn tùy thuộc theo kiểu sóng như thế nào. Chúng mang trong mình năng lượng rất là lớn và lan truyền với tốc độ cao chớp nhoáng. Chúng có khả năng vượt qua đại dương mà chỉ tiêu tốn rất ít năng lượng. Mỗi một trận sóng thần cơ bản có thể gây ra thiệt hại rộng hàng nghìn cây số từ nơi phát sinh sóng thần. Do vậy, chúng ta cũng có nhiều giờ đồng hồ để chuẩn bị đến khi nó ập vào một bờ biển nào đó. Bởi nó xuất hiện sau một khoảng thời gian dài từ khi sóng địa chấn được hình thành nên. Năng lượng trên mỗi mét trong sóng sẽ tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ nguồn phát ra.

Thậm chí, một trận sóng thần cũng có thể liên quan tới hàng loạt các đợt sóng thần có những độ cao khác nhau. Ở các khu vực nước rộng, các cơn sóng thần sẽ có một chu kỳ rất dài. Thời gian để cho một đợt sóng sau đến được điểm sau của đợt sóng trước đó có thể mất vài giờ. Chiều dài của một con sóng dài có thể lên đến hàng trăm kilomet. Đây cũng chính là điểm khác biệt so với các con sóng biển bình thường. Những cơn sóng được hình thành từ gió trên đại dương có chu kỳ vào khoảng 10 giây và chiều dài của sóng chỉ khoáng 150m.

Trên đây là những chia sẻ sóng thần là gì và dấu hiệu nhận biết một trận sóng thần sắp xảy ra được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

Xem thêm: Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào

>>> Bài viết liên quan: Động đất là gì?