Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

(GMT+7) - View : 255

Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm cho con người không? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá nhé.

Khái niệm động đất là gì cho ai không biết

Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

Động đất là một hiện tượng rung động đột ngột của lớp vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tùy từng trận động đất (xác định bằng độ Richter) do sự dịch chuyển của các mảng thạch quyển hoặc các đứt gãy ở bên dưới mặt đất và truyền qua các khoảng cách rất lớn.

Một chấn động đơn độc sẽ thường kéo dài không quá vài giây, những cơn động đất nghiêm trọng nhất cũng chỉ kéo dài nhiều nhất là 3 phút.

Tác hại của những trận động đất là gì?

Tác hại của những trận động đất có thể rất nặng nề và gồm rất nhiều tổn thất cho con người và tài sản của con người. Các tác hại cụ thể bao gồm như sau:

– Tổn thất về tài sản: Các trận động đất có thể gây hủy hoại đến những nhà cửa, công trình, cầu đường và các loại tài sản khác.

– Tổn thất trong cuộc sống: Động đất có thể gây ra tử vong và gây thương tật cho người dân.

– Tổn thất về môi trường: Các trận động đất có thể gây nên sự hủy hoại về môi trường, bởi vì nó có thể làm mất nước sử dụng, rừng, đất đai và thảm họa cho các loài động vật.

– Thiệt hại về kinh tế: Động đất có thể gây ra thiệt hại cho nền kinh tế của một nước bằng cách sẽ làm mất các nguồn tài nguyên, gián đoạn công việc sản xuất và giảm doanh thu.

Hiện tượng động đất có thực sự nguy hiểm không

Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

– Động đất có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sóng thần trên đại dương, mức địa chấn cũng có thể đẩy khối nước lên cao lên đến hàng trăm kilomet khối và sau đó rơi xuống. Nếu ở trong vùng đất liền thì sẽ gây ra các tác động không hề nhỏ.

– Động đất diễn ra khá bất ngờ nên chúng ta không thể nào đoán trước, điều này dẫn đến việc con người không thể nào chủ động phòng tránh được.

– Tác hại trực tiếp có thể nhìn thấy rõ được bằng mắt thường chính là sự rung lắc của mặt đất gây ra hiện tượng nứt vỡ, sụt lở đất các công trình, gây ra lở đất, lở tuyết nguy hiểm…

– Có thể là nguyên nhân dẫn đến những trận hoả hoạn khi phá huỷ đường điện và các đường ống dẫn khí.

– Động đất cũng có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự hoạt động của các núi lửa, ngay cả các núi lửa đã tắt khá lâu.

Trên đây là những chia sẻ động đất là gì và tác hại của hiện tượng động đất được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào

Xem thêm: Mưa đá là gì? Cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá ra sao

>>> Bài viết liên quan: Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó nguy hiểm cỡ nào