Thủy triều đen là gì? Tác hại của hiện tượng này gây ra

(GMT+7) - View : 227

Thủy triều đen là gì? Tác hại của hiện tượng thủy triều đen gây ra như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Hiện tượng thủy triều đen là gì cho ai chưa biết

Thủy triều đen là gì? Tác hại của hiện tượng này gây ra

Thủy triều đen hay còn có tên trong tiếng Anh là “black tide”. Đây chính xác không phải là một hiện tượng thủy triều trong tự nhiên. Thay vào đó, cách gọi này được dùng để chỉ hiện tượng dầu bị tràn ra biển mà không kịp thời xử lý do những vụ tai nạn đắm tàu, tràn dầu hay là do các giàn khoan dầu khai thác dầu mỏ quá mức. Một lượng dầu bị tràn ra, lắng đọng xuống đáy biển và và tạo nên những lớp trầm tích dày đặc gây ra ô nhiễm đến môi trường biển vô cùng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh vật. Vậy nên các nhà khoa học thường gọi theo nghĩa bóng của nó là thủy triều đen.

Lượng dầu sau khi bị ngấm xuống đáy biển và tạo thành lớp trầm tích rất dày đặc sẽ ảnh hưởng lâu dài đến môi trường đất và mạch nước ngầm; một khi có điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ tràn vào bờ đồng thời phá hủy hết hệ thái của sinh vật sống ở nơi đó.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đen là gì

Hiện tượng thủy triều đen được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chung quy nguyên nhân chủ yếu vẫn là từ ý thức của chính con người trong việc khai thác nguồn dầu mỏ cũng như vận tải trên biển cả:

– Việc khai thác nguồn dầu mỏ một cách bừa bãi đã trực tiếp dẫn đến sự ô nhiễm cho nguồn nước, cho chính môi trường biển.

– Vận tải đường biển chưa có những biện pháp an toàn mạnh và không thể xử lý kịp thời sự cố dầu tràn ra ngoài biển do các vụ tai nạn với con tàu chở dầu trên biển.

– Khai thác quá mức dầu mỏ tại các giàn khoan dầu trên biển đã vô tình gây ra các sự cố dầu trực tiếp tràn ra biển khơi….

Tác hại của hiện tượng thủy triều đen là gì

Thủy triều đen là gì? Tác hại của hiện tượng này gây ra

– Làm mất sự cân bằng sinh thái của biển.

– Nhiều sinh vật biển bị chết do ô nhiễm, thậm chí có nguy cơ bị tuyệt chủng.

– Dầu trên bề mặt nước và xác chết động vật biển hàng loạt càng làm cho nước bị ô nhiễm nặng nề.

– Gây ô nhiễm cho đất và nước các vùng ven biển, gây nguy hiểm trực tiếp đến đời sống người dân.

– Lượng dầu ngấm sâu ở dưới đáy biển rất khó để có thể khắc phục.

– Không thể kiểm soát được vấn nạn tràn dầu lan rộng trên khắp vùng biển rộng lớn.

Trên đây là những chia sẻ thủy triều đen là gì và tác hại của hiện tượng thủy triều đen được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Mây là gì? Mây được phân chia ra thành mấy loại

Xem thêm: Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

>>> Bài viết liên quan: Thủy triều là gì?