Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

(GMT+7) - View : 240

Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng thủy triều như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá nhé.

Giải đáp chi tiết thủy triều là gì?

Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

Thủy triều là một từ ngữ Hán – Việt, có nghĩa là nước dâng cao hoặc nước rút xuống (« thủy » là nước, « triều » nghĩa là cường độ mực nước lên xuống khác nhau). Có thể hiểu một cách đơn giản hiện tượng thủy triều là hiện tượng nước biển hoặc là nước sông,… thay đổi lên xuống theo một chu kỳ thời gian nhất định dựa vào sự biến chuyển của thiên văn. Sự thay đổi lực hấp dẫn từ trên Mặt Trăng và các thiên thể khác như là Mặt Trời tại một điểm bất kỳ trên bề mặt của Trái Đất tạo nên hiện tượng nước dâng lên (triều lên) và nước hạ xuống (triều xuống) vào một khoảng thời gian nhất định ở trong một ngày.

Nguồn gốc của hiện tượng thủy triều là gì

Thủy triều được hình thành là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực li tâm tạo ra. Có thể hiểu là thủy quyển có một hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền tạo nên một hình elip.

Theo chu kỳ của ngày và đêm trên Trái Đất, nó sẽ tự một mình quay quanh nó một vòng tròn. Đồng nghĩa với việc khi ở một điểm nào đó trên Trái Đất có một lần hướng về phía Mặt Trời thì sẽ xuất hiện thủy triều. Có 2 loại thủy triều đó là:

– Thủy triều bán nhật triều: Mỗi ngày trên Trái Đất sẽ có 2 lần nước dâng lên cao và 2 lần nước hạ xuống.

– Thủy triều toàn nhật triều: Chu kỳ mỗi một ngày thủy triều dâng cao 1 lần và 1 lần thủy triều hạ xuống thấp.

Mặt trời cũng có thể sinh ra lực hấp dẫn thủy triều. Tuy nhiên thì khả năng chỉ bằng 5/11 lực hấp dẫn của Mặt Trăng mà thôi. Nếu lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời trùng với nhau thì nước thủy triều tăng lên cao hơn so với bình thường.

Đặc điểm của thủy triều là gì

Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

– Khi mực nước biển dâng cao lên nhanh trong vài giờ, làm ngập hết vùng gian triều thì gọi là ngập triều hoặc là triều lưu, hay một số nơi còn gọi là con nước lớn.

– Ngược lại, khi mà mực nước biển hạ thấp trong vài giờ, đã làm lộ ra vùng gian triều thì sẽ được gọi là thủy triều rút hay có tên khác đó là con nước ròng.

– Thời điểm nước dâng lên cao đến một điểm cao nhất của nó, được gọi là triều cao hay còn có tên gọi khác đó là triều cường.

– Khi nước hạ xuống đến mức thấp nhất của nó thì được gọi là triều thấp.

Trên đây là những chia sẻ thủy triều là gì và đặc điểm của hiện tượng thủy triều được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Siêu bão là gì? Nguyên nhân hình thành nên trận siêu bão

Xem thêm: Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng ra sao

>>> Bài viết liên quan: Lốc xoáy là gì?