Tinh vân là gì? Những điều bí ẩn cần biết về tinh vân

(GMT+7) - View : 228

Tinh vân là gì? Tinh Vân được phân loại gồm những loại nào? Đang là một chủ đề nghiên cứu khoa học vũ trụ nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Tinh vân là gì?

Tinh vân được định nghĩa là một đám mây bụi khí vô cùng khổng lồ trong không gian vũ trụ. Một số tinh vân được hình từ từ những vụ nổ của những ngôi sao sắp chết, chẳng hạn như một siêu tân tinh. Các tinh vân khác sẽ là vùng mà những ngôi sao mới được hình thành. Vì lý do này mà người ta cho rằng tinh là là vườn ươm sao, nơi mà những ngôi sao mới được hình thành cùng phát triển.

Tinh vân là gì?

Các ngôi sao hình thành trong một tinh vân

Các tinh vân về cơ bản được hình thành từ bụi và khí trong đó chủ yếu là hydro và heli. Bụi và khí sẽ thường lan rộng trong một tinh vân, nhưng lực hấp dẫn có thể hút các bụi và khí lại với nhau tạo thành một khối. Khi những cục này ngày một lớn thì lực hấp dẫn của nó sẽ ngày một mạnh hơn.

Cuối cùng, đám bụi khí khi hình thành quá lớn sẽ tự sụp đổ bởi lực hấp dẫn của nó. Sự sụp đổ làm cho vật chất bên trong của những đám mây sẽ nóng lên – và lõi nóng này là sự khởi đầu của một ngôi sao.

Tinh vân ở đâu?

Tinh vân tồn tại trong các không giản của các ngôi sao . Tinh vân gần với Trái Đất nhất chính là Tinh vân Helix. Nó là tàn tích của một ngôi sao sắp chết được nhận định có phần giống với mặt trời. Tinh Vân là gì này chách xa trái Đất 700 năm ánh sáng .

Phân loại cách tinh vân

Sau khi tìm hiểu tinh vân là gì chúng ta cùng phân toại tinh vân cơ bản như sau:

Tinh vân phát xạ

Loại tinh vân này thường có thành phần khí và bụi bị kích thích quá mạnh sản sinh ra ion hoá và phát ra ánh. Nhiệt độ ở tâm của tinh vân trong trường hợp này thường giao động trong khoảng từ 8000 – 10000K, đường kính của nó có thể lên đến  vài chục đến vài trăm năm ánh sáng.

Tinh vân phản xạ

Những tinh vân có được ánh sáng so với chúng quanh là do ánh sáng phản xạ từ một ngôi sao gần đó . Loại tinh vân nàysẽ bao gồm có khí và bụi nên khả năng phản xạ rất lớn. Ánh sáng của loại tinh vân này sẽ yếu hơn khá nhiều so với tinh vân phát xạ. Tuy nhiên loại tinh vân này lại có quang phổ khá dài.

Tinh vân tối

Loại tinh vân này sẽ có khí và sụi trong suốt và dày nên nó có thể che hết ánh sáng từ các hành tinh phản xạ khác Trên bầu trời, chúng ta có thể thấy được tinh vân hiện lên như những bóng đan do ánh sáng từ các ngôi sao chiếu đến đã bị khí trong tinh vân này hấp thụ hết ánh ngưới.

Một số tinh vân nổi tiếng

Tinh vân Trifid được phát hiện nằm trong giải ngân hà Nhân Mã. Trifid là sự tổ hợp của tinh vân phát xạ (phía dưới, phần đỏ), tinh vân phản xạ (phía trên, phần xanh) và tinh vân tối.

Tinh vân Đầu Ngựa  là một tinh vân nằm trong chòm sao Lạp Hộ. Nó nằm cách Trái đất khoảng 1500 năm ánh sáng. Nó là một trong những tinh vân đặc biệt, mà trông giống với hình đầu ngựa.

Xem thêm: Tiểu hành tinh là gì? Tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Tinh vân Helix là tinh vân gần trai đất nhất với khoảng cách 710 năm ánh sáng.

Xem thêm: Sao hỏa là gì? Những điều chưa biết về hành tinh này

Xem thêm: Tìm hiểu hố đen vũ trụ là gì? Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiêu tinh vân là gì? Hy vọng những thông tin khám phá mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.