Tiểu hành tinh là gì? Tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

(GMT+7) - View : 225

Tiểu hành tinh là gì? Tiểu hành tinh nào lớn nhất trong hệ mặt trời đang là một chủ đề khoa học được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Tiểu hành tinh là gì?

Tiểu hành tinh được biết đến là những vật thể nhỏ bằng đá bay quang mặt trời Mặc dù các tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời có quỹ đạo giống như hành tinh nhưng thực tế nó có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với hành tinh.

Trong hệ mặt trời về cơ bản sẽ có rất nhiều tiểu hành tinh là gì. Hầu hết chúng sống trong những vành đai tiểu hành tinh — khu vực nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Tiểu hành tinh là gì?

Các tiểu hành tinh cũng có thể di chuyển đến một số nơi khác. Ví dụ, chúng ta có thể tìm thấy một số tiểu hành tinh trong quỹ đạo của các hành tinh. Điều này có nghĩa là tiểu hành tinh và hành tinh đều có quỹ đạ quanh quanh mặt trời. Trái đất và một vài hành tinh khác cũng có thể có những tiểu hành tinh quay quanh mình.

Các tiểu hành tinh đến từ đâu?

Các tiểu hành tinh được các chuyên gia khoa học khảm phá khẳng định chúng là một phần còn sót lại sau khi hệ mặt trời được hình thành. Hệ mặt trời được hình thành cách đây khơngr 4,6 tỷ năm khi một đám mây khí và bụi lớn bịh sụp đổ hoàng toàn. Điều này khiến cho vật chất rơi vào tâm của đám mây và hình thành lên hệ mặt trời.

Một số bụi ngưng tụ bên trong đám mây sẽ trở hành một tiểu hành tinh. Các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành hành tinh lớn.

Có phải tất cả các tiểu hành tinh đều giống nhau?

Vền cơ bản thì mỗi tiểu hành tinh đều có kích thước và vị trí hoàn toàn khác nhau, nên sẽ không có một tiểu hành tinh nào giống nhau cả

  • Các tiểu hành tinh sẽ không có hình dạng tròn như hành tinh. Chúng có hình dạng lởm chởm và không có sự đồng nhất về mặt hình dạng.
  • Một số tiểu hành tinh sẽ có đường kính lên đến 1 trăm sặm nhưng nhiều tiểu hành tinh khác lại có kích thước nhỏ giống như một viên sỏi
  • Hầu hết các tiểu hành tinh đều được cấu tạo từ những vật chất khác nhau, chúng có thể được cấu tạo từ đất sét hoặc kim loại, chẳng hạn như niken và sắt.

Tiểu hành tinh nào lớn nhất trong Hệ Mặt Trời?

Ceres

Ceres là một tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Vào thời điểm được phát hiện, đường kính của tiểu hành tinh này lên đến 950 km. Do có kích thước lớn nên Ceres đã được đưa vào danh sách các hành tinh lùn đặc biệt. Nó có đủ trọng lực để duy trì hình dạng như hình cầu. Điều này không phải bất kỳ một một hành tinh nào trong vành đai có thể đạt được. Đánh giá chung thì đây là một trong những tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời và còn có nhiều điều cần chúng ta phải thực hiện nghiên cứu một cách  hiệu quả nhất.

Xem thêm: Điểm danh top 5 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

Vesta

Vesta  được biết đến là vật thể lớn thứ 2 có đường kính lên đến 525 km. Nó có hình dạng hơi cầu nhưng kích thước không được to như của Ceres. Dựa vào mặt cạnh gồ ghề các nhà khoa học đã nghiên cứu ra được số lần xảy ra va chạm của tiểu hành tinh đặc biệt này. Vesta đã bị va đập nhiều lần đến mức nó còn có khả năng vỡ tan và biến mất trong quá. Với khoảng cách không quá xa Trái Đất,  nên trong vòng  50 năm qua một mảnh của hành tinh này có thể sẽ đến khí quyên. Do kích thước của nó, Vesta có thể tách biệt và có quỹ đạo quay của riêng mình.

Xem thêm: Tìm hiểu hố đen vũ trụ là gì? Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Xem thêm: Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Tiểu hành tinh là gì?  Hy vọng những thông tin khám phá mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.