VPN là gì? Công dụng của mạng riêng ảo VPN như thế nào

(GMT+7) - View : 187

VPN là gì? Công dụng của mạng riêng ảo VPN như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải đáp thắc mắc VPN là gì?

VPN là gì? Công dụng của mạng riêng ảo VPN như thế nào

VPN hay còn được gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), nó cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo cùng với một mạng khác trên Internet. Mạng ảo VPN có thể được sử dụng để truy cập vào các trang web bị hạn chế truy cập Internet về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn tránh khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập ra mạng riêng ảo cho riêng bạn.

Về cơ bản, VPN có thể chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn đến hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa những tài nguyên mạng cục bộ và bypass về việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết ở trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ mạng riêng ảo VPN.

Công dụng của mạng riêng ảo VPN là gì

Quyền riêng tư

Nếu không có mạng riêng ảo, tất cả dữ liệu cá nhân của bạn như mật khẩu truy cập, thông tin thẻ tín dụng và lịch sử trình duyệt web có thể bị ghi lại và rao bán từ các bên thứ ba. Mạng riêng ảo VPN sử dụng mã hóa để giữ an toàn những thông tin này, đặc biệt là khi bạn kết nối thông qua mạng Wi-Fi công cộng.

Tính ẩn danh

Địa chỉ IP có chứa thông tin về vị trí và hoạt động của trình duyệt web của bạn. Tất cả các trang website trên Internet theo dõi dữ liệu này bằng cookie và những công nghệ tương tự. Họ có thể nhận diện bạn bất cứ khi nào bạn ghé thăm trang website của họ. Kết nối bằng VPN sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn, để bạn có thể ẩn danh trên Internet.

Bảo mật

Dịch vụ VPN có sử dụng mật mã để bảo vệ kết nối Internet của bạn tránh khỏi những truy cập trái phép. VPN cũng có thể hoạt động giống như một cơ chế tắt, hủy bỏ các chương trình đã được chọn trước đó phòng khi có hoạt động nào đáng ngờ trên Internet. Việc này làm giảm thiểu khả năng dữ liệu bị xâm phạm khi không cho phép. Những tính năng trên sẽ cho phép các công ty cấp quyền truy cập từ xa cho phép người dùng được ủy quyền thuộc mạng lưới kinh doanh độc quyền của họ.

Ưu nhược điểm của VPN là gì

VPN là gì? Công dụng của mạng riêng ảo VPN như thế nào

Ưu điểm

– Giúp ẩn danh tính năng khi truy cập mạng Internet, bảo mật an toàn thông tin.

– Giao diện sử dụng thân thiện, dễ dàng sử dụng.

– Hạn chế những cuộc tấn công của tin tặc vì VPN có trang bị hệ thống bảo vệ.

– Mã hoá lưu lượng truy cập vào, đảm bảo an toàn khi thao tác kết nối Internet.

Nhược điểm

– Có nhiều trang website ngày càng cảnh giác với mạng lưới ảo VPN và thiết lập trở ngại để ngăn cản truy cập hoặc có thể hạn chế nội dung.

– Một số người dùng đã lợi dụng VPN cho các hoạt động không được minh bạch.

– Các VPN miễn phí sẽ có độ an toàn chưa cao, thiếu chức năng, cùng với cấu hình kém.

Trên đây là những chia sẻ VPN là gì và công dụng của mạng riêng ảo VPN được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Đầu số 097 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số này như thế nào

Xem thêm: 056 là mạng gì? Có nên sử dụng sim đầu số này hay không

>>> Bài viết liên quan: Công nghệ thực tế ảo là gì?