Công nghệ thực tế ảo là gì? Ứng dụng của nó như thế nào

(GMT+7) - View : 251

Công nghệ thực tế ảo là gì? Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá nhé.

Công nghệ thực tế ảo là gì cho những ai chưa biết

Công nghệ thực tế ảo là gì? Ứng dụng của nó như thế nào

Thực tế ảo (tên tiếng Anh là virtual reality, được viết tắt là VR) là thuật ngữ dùng để miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi chính con người nhờ vào việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng, và chúng được điều khiển bởi một thiết bị thông minh nào đó.

Ngoài việc tạo ra một không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR nó còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua những cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như là: Thính giác, khứu giác và xúc giác.

Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo là gì

Đào tạo, huấn luyện, tập huấn

Công nghệ VR giúp đào tạo nhân sự một cách an toàn, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Công nghệ này được đánh giá là đặc biệt có lợi cho việc đào tạo những vị trí yêu cầu chuyên môn cao hoặc trong các ngành nghề có nguy cơ, rủi ro lớn, chẳng hạn như là: Nhân viên cứu hỏa, sĩ quan cảnh sát, binh lính, nghề bác sĩ phẫu thuật, chuyên viên cấp cứu bên ngoài bệnh viện, hoặc các nhân viên y tế khác.

Giáo dục thông minh

Công nghệ thực tế ảo là gì? Ứng dụng của nó như thế nào

Công nghệ VR cung cấp cho các tổ chức giáo dục những phương pháp để dạy và học mới. Nó có khả năng mang đến cho các học sinh, sinh viên những hiểu biết sâu sắc hơn mà môi trường thực tế thông thường sẽ không thể nào tiếp cận được.

Ví dụ: Một giáo viên môn lịch sử có thể sử dụng VR để trực tiếp cho học sinh nhìn thấy cuộc sống ở con người thời cổ đại như thế nào, các sự kiện lịch sử, cột mốc quan trọng đã diễn ra trong quá khứ ra sao.

Ngoài ra, giáo viên, học sinh đến từ khắp mọi nơi trên thế giới có thể cùng nhau tham gia vào những lớp học ảo, nhờ đó, xóa bỏ đi những cản trở trong giáo dục gây ra do khoảng cách địa lý.

Chăm sóc sức khỏe

VR có tiềm năng về mang lại lợi ích cho các cá nhân làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe, bao gồm bệnh nhân, người bác sĩ hành nghề và nhà nghiên cứu khoa học.

Chẳng hạn như, công nghệ thực tế ảo VR cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị những chứng rối loạn như chán ăn, lo lắng hoặc rối loạn sự căng thẳng sau chấn thương. Mặt khác, những bác sĩ có thể sử dụng thực tế ảo khi làm việc cùng với bệnh nhân để giải thích các chẩn đoán bệnh hoặc lựa chọn phương pháp điều trị. VR cũng mang theo lợi ích cho những cá nhân có những hạn chế về mặt thể chất theo một cách nào đó.

Trên đây là những chia sẻ công nghệ thực tế ảo là gì và ứng dụng của công nghệ thực tế ảo được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Adobe Premiere là gì? Những ưu điểm nổi bật của phần mềm

Xem thêm: Hệ điều hành Windows là gì? Lịch sử ra đời như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Hệ điều hành Windows là gì?