1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5 ra sao

(GMT+7) - View : 253

1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5 ra sao? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải đáp thắc mắc 1/5 là ngày gì?

1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5 ra sao

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 chính là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của các phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên thế giới.

Nguồn gốc của ngày 1/5 là gì

– Ngày 1/5/1886, do những yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ nhất, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã cùng tham gia bãi công nhằm gây ra áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình đưa ra. Đầu tiên chính là cuộc bãi công ở thành phố Chicago. Cũng trong ngày hôm đó, tại những trung tâm công nghiệp khác trên đất nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công khác nhau. Kết quả là rất nhiều công nhân đã giành được quyền làm việc 8 tiếng trong một ngày.

– Vào ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng sản II đã đưa ra quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm để làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh đòi quyền lợi chung của tầng lớp vô sản ở các nước.

Ý nghĩa của ngày 1/5 là gì

1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5 ra sao

Ngày 1-5 được xem là ngày để mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết của những người lao động các nước khác trên thế giới. Ngày 1-5 cũng là ngày để biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh giành hòa bình, dân chủ, tiến bộ trong xã hội.

Ngày nay, Ngày lễ Quốc tế Lao động 1-5 chính là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động của nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc đã bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ.

Xem thêm: Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết này ra sao

Xem thêm: 14 tháng 2 là ngày gì? Ai sẽ là người tặng quà cho nửa kia

Trên đây là những chia sẻ 1/5 là ngày gì và nguồn gốc ý nghĩa của ngày 1/5 được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.