Halloween là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween như thế nào

(GMT+7) - View : 240

Halloween là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá nhé.

Giải đáp thắc mắc Halloween là gì?

Halloween là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween như thế nào

Halloween là một ngày lễ hội truyền thống đặc trưng ở phương Tây, tên đầy đủ của nó là All Hallows’ Evening hay còn được gọi là “lễ hội ma quỷ”. Lễ hội này thường được tổ chức hàng năm diễn ra vào ngày 31/10, trước buổi lễ của Các Thánh trong Kitô Giáo.

Lễ hội Halloween được diễn ra để đánh dấu cho sự kết thúc của một vụ mùa thu hoạch và bắt đầu của mùa đông lạnh giá. Ngày nay, lễ hội Halloween đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới với quy mô tổ chức lớn nhỏ tùy theo mỗi một quốc gia.

Trong ngày Halloween, mọi người sẽ thường hóa trang thành những nhân vật ma quái đáng sợ, xuất hiện cùng nhau dưới ánh trăng, tham gia vào các bữa tiệc được trang trí một cách rùng rợn.

Nguồn gốc của ngày lễ Halloween là gì?

Halloween đã xuất hiện từ 2000 năm về trước. Lễ hội này có nguồn gốc từ người dân tộc Celt, sinh sống tại những vùng đất của Ireland, Anh Quốc và miền Bắc của nước Pháp bây giờ. Theo niềm tin tôn giáo của người Celt, họ thường cho rằng vào trước thềm năm mới, ranh giới phân chưa giữa hai thế giới âm và dương rất mờ nhạt, khiến cho những người đã chết vẫn có thể trở về cõi trần gian để chơi đùa. Chính vì vậy, họ đã đốt lửa và hóa trang mình thành nhiều hình dáng kỳ lạ, nhằm xua đuổi những tà ma và chào đón những người thân đã mất quay trở về.

Ý nghĩa của Halloween là gì

Halloween là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween như thế nào

Về ý nghĩa giáo dục

Chúng ta không nên sống với mọi người keo kiệt, bủn xỉn hay tham lam quá đà, nên từ bi, bác ái và phải biết giúp đỡ người gặp khó khăn. Đồng thời, tối kị việc trêu đùa với ma quỷ, hãy nên hiểu rằng, “ma quỷ” hiểu theo nghĩa bóng là những trò chơi đe dọa, lừa lọc, đe dọa, khiến người khác cảm thấy sợ hãi và cả những việc tinh quái gây ra nguy hại đến người khác và cho toàn xã hội. Chưa kể rằng, việc giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ, đi theo những con đường tối tăm, tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân văn

Jack tuy chỉ là một nhân vật tưởng tượng nhưng thật ra đó là sự ẩn dụ để nhắm tới những hiện thân trong cuộc đời người. Sau những sai lầm thời trai trẻ, khi đã qua đời Jack trở thành một cô hồn, không có một chỗ nào để dung thân.

Truyền thống lễ hội hóa trang Halloween đã dành cho Jack trọn vẹn nguyên một ngày để trở về với cõi dương thế. Trong ngày này, Jack có thể vui chơi một cách thoải mái, vì người sống khi ấy cũng đã hóa trang thành ma quỷ giúp linh hồn của Jack có thể trà trộn vào và xua đuổi hết đi sự cô đơn.

Qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã nắm được Halloween là gì và ý nghĩa của ngày lễ Halloween rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích hơn nhé.

Xem thêm: 14 tháng 2 là ngày gì? Ai sẽ là người tặng quà cho nửa kia

Xem thêm: Tết dương lịch là gì? Nguồn gốc của ngày lễ quan trọng này

>>> Bài viết liên quan: Cá tháng tư là ngày gì?