22/12 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 22/12 thế nào

(GMT+7) - View : 265

22/12 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày đặc biệt 22/12 như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc 22/12 là ngày gì?

22/12 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 22/12 thế nào

Ngày 22/12 được biết đến đó là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng thời đây còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân – Một ngày lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa đáng nhớ đối với tất cả nhân dân Việt Nam. Với tên gọi ban đầu “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”.

Nguồn gốc của ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Vào ngày 22/12/1944 vị Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập ra “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 3 tiểu đội bao gồm 34 chiến sĩ, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy lực lượng. Đội được thành lập tại một khu rừng tại huyện Nguyên Bình (Cao Bằng). Đội chính là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện tại của chúng ta.

Ngay sau khi được thành lập, các chiến sĩ đã triển khai rất nhiều trận đánh, tấn công và tiêu diệt được 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, thu lại hết toàn bộ vũ khí. Việc thành lập nên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có ý nghĩa đặc biệt vô cùng quan trọng với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu cho sự ra đời của một tổ chức quân sự do dân, vì dân và của nhân dân.

Sau này, ngày 22 tháng 12 hằng năm được lấy làm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam như hiện nay.

Ý nghĩa của ngày lễ 22/12 là gì

22/12 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 22/12 thế nào

Ý nghĩa của tên gọi Quân đội nhân dân được xuất phát từ “của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”. Về sau, ý nghĩa này cũng đã được Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng hơn trở thành “dân là gốc, bảo vệ tính mạng, tài sản và chủ quyền của nhân dân, bảo vệ độc lập, thống nhất đất nước và bản sắc dân tộc của nhân dân”.

Hàng năm vào ngày 22/12 chính là dịp để người dân Việt Nam ôn lại những lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của dân tộc và những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Không chỉ là dịp để tự hào về lịch sử của mình, đây còn là ngày để cho các thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ và sâu sắc rõ nhất về những hi sinh mất mát của các thế hệ ông cha ta.

Thấu hiểu hết sự hy sinh to lớn đó, ngày lễ quan trọng này cũng là dịp để chúng ta tri ân các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, là dịp để tri ân đến những người đã hy sinh cho những người đang sống. Từ đó khơi dậy trong mỗi chúng ta lòng tự hào, lòng tự tôn dân tộc, bồi đắp cao cả hơn về lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội bình đẳng. Nhưng quan trọng hơn hết, giữa những tình cảm cao cả ấy đó là ý thức tự lực, tự cường, không ngừng phát triển vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, học tập và rèn luyện để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh hơn.

Xem thêm: Ngày vía thần tài là ngày gì? Ý nghĩa của nó như thế nào

Xem thêm: Cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa như thế nào

Qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ 22/12 là ngày gì và ý nghĩa của ngày 22/12 rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm được nhiều thông tin hay hơn nhé.