Tết thanh minh là gì? Cần lưu ý điều gì trong ngày thanh minh

(GMT+7) - View : 204

Tết thanh minh là gì? Cần phải lưu ý điều gì trong ngày tết thanh minh? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Tết thanh minh là gì cho ai chưa biết

Tết thanh minh là gì? Cần lưu ý điều gì trong ngày thanh minh

Người xưa thường chia 1 năm thành 24 tiết khí, mỗi tiết khí sẽ ứng với một kiểu thời tiết và được sử dụng để tính toán thời điểm gieo trồng câu lương thực thuận lợi nhất.

Tết thanh minh chính là 1 trong 24 tiết khí đó. Tết Thanh Minh được đánh giá là thời điểm trong lành nhất trong năm, nó có ý nghĩa là sự trong xanh, tươi sáng, nên thường rất phù hợp với việc thực hiện những nghi lễ quan trọng trong năm.

Ở Việt Nam, ngày Tết Thanh Minh ứng với thời gian thực hiện việc Tảo Mộ, một nghi lễ để sửa sang lại mộ phần của gia tiên dòng họ của mình.

Ý nghĩa của ngày tết thanh minh là gì?

Tết Thanh minh thường gắn liền với đạo lý tố đẹp “uống nước nhớ nguồn” của con người Việt Nam. Đây cũng là dịp quan trọng để cho mọi người có thể tỏ lòng tưởng nhớ đến công lao sinh thành dưỡng dục của thế hệ đi trước, người thân đã ra đi mãi mãi. Con cháu nhớ tới cội nguồn, tổ tiên bằng việc cải tạo, dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ cho những người mất.

Theo phong tục, trước khi đi cải tạo mộ, con cháu sẽ dâng mâm lễ bao gồm đèn, nhang, hoa quả mong ông bà và tổ tiên phù hộ độ trì cho các con cháu bình an, khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi giàu có. Một điểm đặc biệt, những gia đình khi muốn khải quật mộ để xây dựng hay di dời thì nhất định phải thực hiện đúng ngày tết Thanh minh để tránh con cháu gặp những tai ương, xui xẻo.

Một số lưu ý trong ngày tết thanh minh

Tết thanh minh là gì? Cần lưu ý điều gì trong ngày thanh minh

– Thường trong buổi lễ Thanh minh ở nghĩa trang sẽ được tiến hành theo trình tự đó là: Dọn dẹp mộ phần – lên hương – dâng lễ – mời rượu – khấn vái – hóa vàng mã (không nên quá lạm dụng vàng mã, số lượng chỉ cần vừa đủ mang tính tượng trưng mà thôi). Mọi người tham gia phải luôn giữ thái độ thành kính, không cười đùa, chạy nhảy lung tung trong khi đi  dọn mộ phần.

– Trước khi tu sửa dọn dẹp lại mộ phần, nên thắp hương khấn gia tiên trước để xin phép. Chú ý phát quang cỏ rậm, nhổ bỏ hết cỏ dại, đắp bồi thêm đất, trồng thêm hoa tươi, quét dọn ở khu vực xung quanh thật sạch sẽ, quang quẻ cho ông bà tổ tiên.

– Trái cây và hoa dâng lên thắp hương phải tươi mới, số lượng luôn phải là số lẻ.

– Sau khi hương đã cháy được khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc đem về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở trong nhà.

Trên đây là những chia sẻ tết thanh minh là gì và một số lưu ý trong ngày tết thanh minh được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Black Friday là gì? Ý nghĩa của ngày mua sắm này là gì

Xem thêm: 1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5 ra sao

>>> Bài viết liên quan: Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao