30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày này thế nào

(GMT+7) - View : 216

30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4 như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá nhé.

Tìm hiểu 30/4 là ngày gì trong năm

30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày này thế nào

30/4 là ngày đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh để giải phóng dân tộc của đất nước Việt Nam. Đây chính là ngày giải phóng miền Nam, giải phóng hoàn toàn đất nước. Chiến thắng này đã đập tan đi cuộc chiến tranh xâm lược và lật đổ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở khu vực miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang trong cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn gian khổ nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4 là gì

Vào khoảng cuối năm 1974, đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã dựa trên tình hình so sánh lực lượng ở khu vực miền Nam có lợi cho Cách mạng đã đề ra trong chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam vào năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị cũng khẳng định “cả năm 1975 là thời cơ” và xác định rõ ràng “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì ngay lập tức sẽ tiến hành giải phóng hoàn toàn miền Nam”.

Chiến dịch đấu tranh Tây Nguyên và chiến dịch Huế – Đà Nẵng đã kết thúc với thắng lợi thuộc về quân và dân ta, Bộ Chính trị đã xác định đây chính là thời cơ chiến lược hợp lý để quân ta hoàn toàn có thể hoàn thành sớm với quyết tâm giải phóng miền Nam. Do vậy, Bộ Chính trị đã ra quyết định phải tập trung mọi lực lượng nhanh nhất cùng vũ khí kỹ thuật, vật chất trước mùa mưa và đặt tên cho chiến dịch này là chiến dịch Hồ Chí Minh.

30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày này thế nào

Ngày 26/4 vào lúc 17 giờ quân ta bắt đầu triển khai chiến dịch. Năm cánh quân của chúng ta vượt qua tuyến phòng thủ của địch và tiến vào trong trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của quân địch. Vào 10 giờ 45 phút ngày 30/4, những chiếc xe tăng bộ binh tiến vào Dinh Độc Lập, bắt giữ hết toàn bộ Nội các của Sài Gòn, khiến cho Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống vào ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện với quân ta. Đến 11 giờ 30 phút ngày 30/4, lá cờ cách mạng chính thức tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh vẻ vang.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã chứng minh được trí tuệ, tài thao lược của Đảng ta trong việc lãnh đạo cuộc chiến tranh cách mạng, cũng đã như chứng minh được tinh thần quật khởi, tự lực, tự cường của người nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.

Xem thêm: Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao

Xem thêm: Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ 30/4 là ngày gì và ý nghĩa của ngày 30/4 rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị hơn nhé.