Cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa như thế nào

(GMT+7) - View : 271

Cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa của ngày cá tháng tư như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải thích cá tháng tư là ngày gì?

Cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa như thế nào

Ngày cá tháng tư hay còn được gọi là ngày nói dối tên tiếng Anh của nó là: April Fool’s Day là ngày 1/4 diễn ra hàng năm. Đây là ngày hội khá vui vẻ đối với những người tinh nghịch và có tính hài hước.

Có thể nói, vào ngày mùng 1 tháng tư hằng năm là một trong những ngày lễ đặc biệt nhất ở trong năm, bởi vào ngày này mọi người đều sẽ có thể thoải mái nói dối cũng như trêu đùa bạn bè với những trò khó đỡ nhất mà không phải sợ bị những người đó giận hay ghét bỏ mình.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia quy định khung thời gian cụ thể, chẳng hạn như trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa trong ngày 1/4. Còn nếu sau buổi trưa mà vẫn tiếp tục nói khoác, trêu đùa thì sẽ gặp phải những điều không may mắn.

Nguồn gốc của ngày cá tháng tư là gì?

Ngày Cá tháng Tư được bắt nguồn từ nước Pháp. Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh nói về ngày Cá tháng Tư nhưng phổ biến nhất chính là câu chuyện liên quan đến sự kiện thay đổi lịch đón mừng năm mới của nước Pháp.

Vào năm 1564, quốc gia Pháp quyết định đổi từ lịch Julius sang dùng loại lịch Gregory do Giáo hoàng Gregory XIII ban hành khắp đất nước. Theo đó, lịch mừng năm mới sẽ chuyển từ tuần cuối cùng của tháng 3 chuyển sang ngày mùng 1/1.

Tuy nhiên, thời điểm này vẫn chưa có nhiều phương tiện truyền tin nên một số bộ phận những người dân thôn quê Pháp vẫn chào đón năm mới theo hệ thống lịch đếm cũ.

Những người tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4 bị gọi là những “kẻ ngốc” và trở thành trò cười của thiên hạ. Từ đó, người ta gọi ngày 1/4 đó là ngày nói dối và cái tên “Cá tháng Tư” cũng chính thức được xuất hiện.

Trò đùa vào ngày 1/4 lâu dần trở thành truyền thống của nước Pháp và lan sang nhiều nước khác, nó đã trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở rất nhiều nước trên khắp thế giới.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư là gì

Cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa như thế nào

Cá tháng Tư được nhiều người biết đến là ngày con người có thể mang lại những tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn sẽ có thể thỏa thích đi lừa với những trò đùa cợt không gây hại cho mọi người. Tuy nhiên bên cạnh là ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở từng quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư sẽ lại mang một ý nghĩa riêng biệt khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ cá tháng tư là ngày gì và nguồn gốc ý nghĩa của ngày cá thắng tư được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Noel là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh ra sao

Xem thêm: 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày này thế nào

>>> Bài viết liên quan: Valentine trắng là ngày gì?