Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao

(GMT+7) - View : 231

Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Tết nguyên đán là gì bạn có biết không?

Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao

Tết Nguyên đán là dịp lễ có thể nói là quan trọng nhất trong năm của người dân Việt Nam được tính vào đầu năm của lịch âm, Tết Nguyên đán thường có rất nhiều tên gọi khác nhau như là: Tết Cả, Tết Âm lịch, Tết ta hay Tết cổ truyền,…

Theo phiên âm của chữ Hán – Việt thì chữ “Tết” theo chữ Hán là tiết, chữ “nguyên” theo chữ Hán sẽ là sự khởi đầu và chữ “đán” là buổi sáng sớm. Do đó, cách đọc chính xác nhất phiên theo âm chữ Hán Việt đó là Tết Nguyên đán.

Thời gian tính tết nguyên đán là gì

Tết Nguyên Đán của nước Việt Nam được tính theo Âm lịch, muộn hơn thời gian Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do quy luật cứ 3 năm nhuận một tháng của lịch Âm nên ngày đầu năm của dịp lễ Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21/01 của Dương lịch và sau ngày 19/02 Dương lịch mà thông thường chỉ rơi vào khoảng giữa của những ngày này.

Thời gian diễn ra dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thường sẽ kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và  khoảng 7 ngày đầu năm mới (ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng).

Ý nghĩa của tết nguyên đán là gì

Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao

Đối với người dân Việt Nam, thì dịp Tết Nguyên Đán không chỉ mang một ý nghĩa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới. Mà nó còn chứa đựng theo rất nhiều ý nghĩa về tâm lý, văn hóa dân tộc,… Theo quan niệm của những người phương Đông thì đây chính là khoảng thời gian mà giữa đất trời có sự giao thoa, con người trở nên gần gũi với thần linh hơn.

Tết Âm lịch là dịp để những người nông dân bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính đến các vị thần như là thần Đất, thần Mưa, thần Nước, thần Mặt trời,… Với một mong muốn cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu hơn năm cũ.

Trên đây là những chia sẻ tết nguyên đán là gì và ý nghĩa của tết nguyên đán được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử của ngày này thế nào

Xem thêm: Tết thanh minh là gì? Cần lưu ý điều gì trong ngày thanh minh

>>> Bài viết liên quan: EQ là gì?