Áp thấp nhiệt đới là gì? Áp thấp nhiệt đới hình thành như thế nào

(GMT+7) - View : 246

Ấp thấp nhiệt đới là một kiểu thời tiết cực đoan thường xuất hiện và mang theo mưa lớn kèm lũ lụt. Vậy áp thấp nhiệt đới là gì? Áp thấp nhiệt đới được hình thành như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Áp thấp nhiệt đới là một loại xoáy thuận nhiệt đới yếu nhất.  Một vùng áp thấp sẽ được bao quanh bởi các cơn dông lưu hành và sức gió của nó sẽ được ổn định và duy trì trong 38 dặm hoặc có thể ít hơn.

Sự hình thành của chúng đóng vai trò quan trọng khi theo dõi các cơn bão: Áp thấp thường là những dấu hiệu cho thấy các cơn bão đã tràn quan đại dương nhiệt đới và có thể đổ bộ vào đất liền bất cứ lúc nào. Hàng chục áp thấp nhiệt đới sẽ được hình thành trong mỗi mùa bão. Mặc dù không mạnh như bão nhưng nó có thể mang tới mưa lớn và những trận lũ lụt nặng nề ảnh hưởng rất lớn đến người và của.

Thông thường các cơn bão khi suy yếu sẽ giảm thành áp thấp nhiệt đới vào cuối vòng đời của chúng, giai đoạn áp thấp nhiệt đới cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy bão đã tan.

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Áp thấp nhiệt đới ở Việt Nam thường diễn ra khi nào?

Việt Nam  nằm trong khu vực chịu nhiều tác động của bão nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới vùng Tây Bắc – Thái Bình Dương. Mùa mưa bão của nước ta thông thường sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 5-6 tại miền Bắc, tháng 9-12 ở miền Trung. Ngoài ra vào thời gian các tháng 9, 10, 11 là thường hay xảy ra sự xuất hiện của nhiều cơn bão nhất. Trung bình hàng nắm sẽ có từ 4 – 6 bão cập đất liền ở nước ta.

Vì vậy Việt Nam là đất nước chịu nhiều sự ảnh hưởng nghiêm trọng của áp thấp nhiệt đới nhất. Điển hình là gió lốc, lũ lụt và sạt lở đất có thể xảy ra,…

Quá trình hình thành áp thấp nhiệt đới

Sau khi tìm hiểu áp thấp nhiệt đới là gì chúng ta cùng phân tích những điều kiện hình thành áp thấp nhiệt đới. Theo khám phá thì áp thấp nhiệt đới chỉ hình thành khi có đầy đủ điều kiện thuận lợi của khí quyển,. Ví dụ chúng ta có thể thống kê như sức gió, áp suất của khí quyểnm, nhiệt độ,… Khi 1 vùng không khí có nhiệt độ cao hơn so với vùng không khí xung quanh, áp suất khí quyển sẽ có hiện tượng giảm dần và sức hút gió từ các phía có áp suất khí quyển cao hơn sẽ có hiện tượng bốc lên cao.

Gió là không khí được di chuyển theo hướng từ vùng cao đến vùng thấp, nhưng do ảnh hưởng của lực Coriolis nên hướng gió sẽ theo hướng tâm của áp thấp sẽ bị lệch hướng tạo và nó tạo thành một khu vực vòng xoáy.

Bởi vậy, những vùng có nhiệt độ nóng như khu vực nhiệt đới, trên biển hoặc trên đại dương nhiệt đới thường hay xuất hiện áp thấp.

Áp thấp nhiệt đới gây hậu quả nặng nề

Mặc dù áp thấp nhiệt đới có thể dựa đoán được thời gian di chuyển vào bờ, nhưng chúng vẫn gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và của như sau:

  • Thiệt hại về người: Áp thấp nhiệt đới là nguyên nhân chính gây ra những trận mưa to gió lớn, lũ quét, lũ lụt xảy ra gây nguy hiểm tính mạng đến người và của. Đặc biệt những người dân sống trên biển hoặc đánh bắt xa bờ thường sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm lớn…Nhiều loại mầm bệnh bên trong nước lũ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người.
  • Thiệt hại về tài sản: Dư dông cho áp thấp nhiệt đới gây ra có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người và của khiến cho nhiều loại tài sản bị phá hủy ảnh hưởng đến sinh kế lâu dài.
  • Ảnh hưởng đến nông nghiệp: Nước biển dâng cao sẽ làm ngập mặn các khu vực canh tác nước ngọt. Nghề nuôi trồng thủy hải sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Ô nhiễm môi trường: Nước lũ dâng cao sẽ khiến cho rác thải trôi nổi, nầm bệnh sinh sôi gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.
  • Thiếu nước sạch cùng lương thực sẽ khiến cho an sinh xã hội bất ổn , nghèo đói xảy ra.

Xem thêm: Dòng điện xoay chiều là gì

Xem thêm: Vòi rồng là gì? Thời gian kéo dài trong bao lâu

Xem thêm: Thủy triều đen là gì? Tác hại của hiện tượng này gây ra

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu áp thấp nhiệt đới là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.