Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó nguy hiểm cỡ nào

(GMT+7) - View : 192

Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó nguy hiểm đến cỡ nào cho trái đất và con người? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải đáp chi tiết bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó nguy hiểm cỡ nào

Bão Mặt trời hay còn gọi là gió Mặt trời là một vụ nổ năng lượng được từ tính trong bầu khí quyển của Mặt trời, gây nên sự bùng nổ dữ dội của ánh sáng. Từ phía trên bề mặt Trái Đất, chúng ta có thể quan sát được cơn bão Mặt trời qua kính viễn vọng, tia X ở trong không gian và các thiết bị chụp ảnh nhiệt độ.

Một cơn bão Mặt trời một khi xuất hiện có thể giải phóng lượng năng tương đương ngang với hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) cùng phát nổ một lúc. Mức năng lượng đó cũng lớn hơn khoảng 10 triệu lần so với năng lượng do một ngọn núi lửa phun trào có thể giải phóng ra.

Một cơn bão Mặt trời sẽ thường chỉ kéo dài trong vài phút đồng hồ nhưng sức nóng của nó có thể lên đến hàng triệu độ và đồng thời tạo ra một vụ nổ bức xạ trên phổ điện từ, từ những sóng vô tuyến cho đến tia X và các tia gamma. Bão Mặt trời cũng có liên hệ trực tiếp với hiện tượng cực quang ở Trái đất và trên các hành tinh khác trong vũ trụ.

Tác hại của bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó nguy hiểm cỡ nào

Tác hại đối với trái đất

– Xuất hiện hiệu ứng cực quang ở hai điểm Nam Cực, Bắc Cực.

– Bầu khí quyển bị nóng lên thấy rõ, nhiệt độ trung bình ngày tăng thêm.

– Phá vỡ các hệ thống định vị, la bàn, mạng lưới điện trên trái đất.

– Bão bức xạ do các tia cực tím và tia X sẽ hình thành ở tầng cao nhất của lớp khí quyển, làm nhiễu sóng tín hiệu truyền hình ở mặt đất.

– Hạt năng lượng mang theo từ trường lớn bay trong dải ngân hà có thể gây nên bức xạ với vệ tinh, tàu vũ trụ,..

Tác hại đối với con người

Bức xạ mặt trời làm cho không khí nóng lên, cơn mưa hạt năng lượng của các tia X, tia Gramma,.. là những yếu tố độc hại tác động trực tiếp tới sức khỏe con người.

Đặc biệt dưới đây là nhóm những người có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi hiện tượng thiên nhiên này xảy ra, bao gồm:

– Người bệnh tim.

– Người bệnh huyết áp.

– Người bị bệnh thần kinh.

– Người bị xương khớp.

Trên đây là những chia sẻ bão mặt trời là gì và tác hại của hiện tượng bão mặt trời được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao

Xem thêm: Tìm hiểu hố đen vũ trụ là gì? Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

>>> Bài viết liên quan: Thủy triều đỏ là gì?