Dải ngân hà là gì? Đặc điểm của nó như thế nào

(GMT+7) - View : 237

Dải ngân hà là gì? Đặc điểm của nó như thế nào bạn có biết không? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc dải ngân hà là gì?

Dải ngân hà là gì? Đặc điểm của nó như thế nào

Dải Ngân hà là một Thiên hà (galaxy) trong đó có hệ Mặt Trời. Nó xuất hiện trên bầu trời giống như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc cho đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) nằm ở phía nam. Dải Ngân Hà sẽ sáng hơn về phía chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) đây là chỗ trung tâm của dải Ngân Hà. Thêm một dữ kiện thực tế là dải Ngân Hà sẽ chia bầu trời thành hai phần xấp xỉ bằng nhau chứng tỏ rằng hệ Mặt Trời nằm rất gần với mặt phẳng của ngân hà này.

Nguồn gốc của dải ngân hà là gì

Dải ngân hà là tên gọi trong tiếng Việt nhưng có nguồn gốc xuất phát từ đất nước Trung Quốc. Đó là thời điểm trên bầu trời ban đêm khi quan sát dải ngân hà trông giống như một dải màu trắng bạc kéo dài do nó được tạo bởi rất nhiều ngôi sao hợp lại. Khi đó người Trung Quốc cổ đại tưởng tượng đó là một dòng sông chảy ở trên bầu trời đêm nên từ đó người ta gọi nó là Ngân hà.

Đặc điểm của dải ngân hà là gì

Dải ngân hà là gì? Đặc điểm của nó như thế nào

Dải ngân hà mang theo đặc điểm là một một thiên hà có hình dạng xoắn ốc, thành ngang giống theo kiểu SBbc, kiểu này được phân loại dựa theo Hubble.

Khối lượng của ngân hà tính xấp xỉ hơn 1012 khối lượng của Mặt Trời, trong khi đó mặt trời nó đã là một quả cầu khổng lồ thì với con số lớn hơn trên, chúng ta quả thực không thể hình dung ra được dải ngân hà rộng lớn tới cỡ nào chỉ biết rằng đường kính của dải ngân hà đạt khoảng 100 nghìn năm ánh sáng. Chính do độ rộng lớn bao la không thể hình dung ra được nên khả năng chứa các hành tinh của dải cực kỳ lớn. Những nhà khoa học tính được trong nó chứa được khoảng chừng 200 đến 400 tỷ ngôi sao trong đó.

Từ Mặt Trời cho đến trung tâm của dải có khoảng cách được ước chừng 27,7 nghìn năm ánh sáng. Bên trong đó tồn tại một lỗ đen ở mức siêu nặng, lỗ đen này có tên gọi là Sagittarius A và nằm ở tâm của sông Ngân hà. Dải Ngân hà cũng có sự di chuyển và vận tốc di chuyển của nó là 600km/s.

Xem thêm: Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao

Xem thêm: Tiểu hành tinh là gì? Tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Trên đây là những giải đáp thắc mắc dải ngân hà là gì và đặc điểm của dải ngân hà được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.