Biến trở là gì? Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động

(GMT+7) - View : 216

Biến trở là một khái niệm vật lý đặc biệt được sử dụng trong lĩnh vực điện năng. Vậy biến trở là gì? Cấu tạo của biến trở và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Biến trở là gì?

Biến trở là một biến trở thuần có thể biến đổi theo ý muốn. Chúng có thể được sử dụng trong mạch điện với mục đích điều chỉnh cường độ dòng điện sao cho phù hợp nhất.

Điện trở của thiết bị có thể được thay đổi bằng cách tăng chiều dài của dây dẫn bên trong thiết bị điện, hoặc bằng các tác động khác như nhiệt độ thay đổi, tác động điện tử, ánh sáng mặt trời. Dựa vào những yếu tố này mà biến trở có thể thay đổi điện trở sao cho phù hợp với nhu cầu của mạch điện,
Biến trở là gì?

Biến trở là gì?

Cấu tạo của biến trở

Biến trở là gì có cấu tạo cơ bản như sau:

– Cuộn dây có cấu tạo bằng hợp kim mang điện trở suất lớn.

– Con chạy/chân chạy có thể di chuyển quanh cuộn dây với mục đích thay đổi điện trở kháng

– 3 chân cực có hai cực được cố định ở đầu của điện trở. Các cực này sẽ được làm từ kim loại. Cực còn lại là cực di chuyển còn được gọi là cần tạt. Vị trí của cần gạt trên dải dây dẫn sẽ quyết định đến giá trị điện trở của biến trở.

Các vật liệu có trở kháng llà nguyên liệu chính cấu tạo nên biến trở gồm có những loại vật liệu như sau:
  • Carbon còn được biết đến với tên gọi là biến trở than: Đây là những vật liệu được cấu tạo từ các hạt carbon. Chi phí rẻ và được sản xuất rất nhiều nhưng độ chính xác của chúng không cao.
  • Dây cuốn: thường sẽ sử dụng dây Nichrome có độ cách điện cao. Do đó mà chúng được sử dụng trong các ứng dụng có công suất cao. Tuy nhiên độ phân giải của dây cuốn không được đánh giá cao.
  • Nhựa dẫn điện: được sử dụng trong các thiết bị âm thanh cao cấp. Tuy nhiên chi phí cao là yếu tố chính khiến chúng bị hạn chế
  • Cermet: là một chất liệu có tính ổn định nhất nhưng tiểu thọ của nó lại thấp.

Nguyên lý hoạt động của biến trở

Nguyên lý hoạt động của biến trở là các dây dẫn được cấu tạo tách rời với độ dài và ngắn khác nhau. Trên các thiết bị về cơ bản sẽ có mạch điều khiển cùng với các núm vặn. Khi thực hiện điều khiển các núm vặn và cách mạch sẽ điều chỉnh độ dài dây dẫn của biến trở một cách phù hợp.

Thực tế việc thiết kế mạch điện tử về cơ bản sẽ có những sai số, nên khi thực hiện điều chỉnh mạch điện sẽ cần phải sử dụng đến biến trở, lúc này biến trở sẽ đóng vai trò phân áp và phân dòng bên trong dòng điện. Ví dụ: Biến trở được được sử dụng trong ứng dụng tăng âm hoặc thay đổi bộ sáng của bóng đèn trong các dịp lễ hội.

Các loại biến trở phổ biến hiện nay

Hiện nay biến trở được phân tích chia ra thành 4 loại cơ bản như sau:
  1. Biến trở than
  2. Biến trở tay quay
  3. Biến trở con chạy
  4. Biến trở dây cuốn

Ứng dụng của biến trở trong thực tế

Ứng dụng cơ bản nhất của biến trở chính là làm thay đổi độ sáng của đền LED hoặc đèn 220V . Trong đó, biến trở làm nhiệm vụ thay đổi điện áp để tăng giảm ánh sáng của đèn.

Chúng ta thường dừng các thiết bị âm thanh và điều chỉnh độ lớn của Volume. Thật ra, các volume này chính là các biến trở đôi có độ chính xác cao được các nhà chế tạo thiết kế sử dụng để làm tăng giảm âm lượng.

Trong công nghiệp, biến trở đóng vai trò như một thiết bị truyền tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V về trung tâm mà bị hư hỏng. Biến trở cùng với đó kết hợp cùng bộ chuyển đổi 4-20mA sẽ được dùng để thay thế cho thiết bị bị hư hỏng trong một thời gian tạm thời.

Xem thêm: Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng của dòng điện một chiều

Xem thêm: Quang phổ là gì? Tìm hiểu các loại quang phổ hiện nay

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu biến trở là gì? Hy vọng những thông tin khoa học khám phá mà chúng tôi chia sẻ dã giúp ích cho bạn đọc.