Bức xạ nhiệt là gì? Tìm hiểu những ảnh hưởng của bức xạ nhiệt

(GMT+7) - View : 204

Bức xạ nhiệt là gì? Bức xạ nhiệt có tác hại như thế nào đối với sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Bức xạ nhiệt là gì?

Bức xạ nhiệt là hiện tượng nhiệt năng được truyền dưới sóng điện từ xuyên qua khoảng không từ vật này sang vật khia mà không sử dụng chất môi trung gian. Hiểu một cách đơn giản hơn thì hiện tượng bức xạ nhiệt chính là quá trình thực hiện biến đổi nhiệt năng nhận được từ môi trường trở thành nội năng của vậ và nó được tạo ra từ các nguyên tử, phân tử cua vật chất dưới sự tác động cơ bản của nhiệt độ.

Hiện nay, bức xạ nhiệt đã được ứng dụng phổ biến trong y học dùng để chữa bệnh, soi chiếu an ninh và giúp chẩn đoán các căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, bức xạ nhiệt cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển kinh tế, kỹ thuật và giúp phát triển đời sống hàng ngày tốt hơn.

Bức xạ nhiệt là gì?

Bức xạ nhiệt là gì?

Bản chất của hiện tượng bức xạ nhiệt

Trong khoa học khám phá mỗi vật chất đều được cấu tạo từ nguyên tử, giữa chúng là các hạt nhân và xung quanh là các hạt điện tích chuyển động. Khi chuyển động, các hạt điện tích sẽ tạo ra năng lượng nhiệt bức xạ có dạng sóng điện từ và có những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Khi năng lượng phát ra thu vào bằng nhau thì bức xạ nhiệt sẽ cân bằng
  • Khi năng lượng phát ra mà nhỏ hơn so với năng lượng thu vào thì nhiệt lượng của vật sẽ tăng lên.
  • Tất cả mọi vật chất đều có bức xạ nhiệt và nó sẽ dựa vào yếu tố nhiệt năng nội tại của vật
  • Hiện tượng bức xạ nhiệt có cùng bản chất với khúc xạ, phản xạ nhiệt nhưng khả năng hấp thụ nhiệt của nó chắc chắn sẽ có sự khác nhau cơ bản. Cụ thể là những vật có màu tối và có bề mặt xù xì sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn. Điều này cũng lý giải cho việc vì sau mặc quần áo màu đen và mùa hè sẽ cảm thấy nóng hơn bình thường.

Ảnh hưởng của bức xạ nhiệt tới sức khỏe con người

Mặc dù bức xạ nhiệt là gì có những tác dụng to lớn trong y tế nhưng có cũng gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người như sau

– Bức xạ mặt trời ảnh hưởng đến da và mắt của con người vì trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím. Như chúng ta đã biết, tia cực tím càng cao thì khả năng gây ra tổn thương cho mắt lại càng lớn,..

–  Bức xạ nhiệt có thể là tác nhân gây ra suy giảm miễn dịch và ảnh hưởng đến hệ hô hấp thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của con người.

–  Bức xạ nhiệt ngoài ra có thể ảnh hưởng đến men sống của nhiều tế bào khác nhau nên nó sẽ khiến cho cơ thể suy giảm nhanh hơn.

Ứng dụng của bức xạ nhiệt

Bức xạ nhiệt được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống. Cụ thể những ứng dụng của bức xạ nhiệt là gì?

  • Bức xạ nhiệt được sử dụng trong  soi chiếu an ninh hải quan, đảm bảo an ninh trên biển.
  • Ứng dụng phổ biến được sử dụng trong các nhà máy hạt nhân.
  • Chữa trị những căn bệnh hiếm gặp trong y học và các bệnh nen y.
  • Ngoài ra nó còn được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực sinh hoạt của đời sống. Ví dụ điển hình là những vật phẩm của  lò vi sóng, nồi chiên không dầu,… đều được ứng dụng của bức xạ nhiệt dùng để thực hiện nấu chín thức ăn. Hay bức xạ nhiệt giúp chúng ta làm ấm cơ thể khi sử dụng máy nhiệt…

Xem thêm: Tần số là gì? Tìm hiểu công thức tính tần số chuẩn nhất

Xem thêm: Cường độ dòng điện là gì? Ứng dụng của cường độ dòng điện

Xem thêm: Hiệu điện thế là gì? Tìm hiểu công thức tính hiệu điện thế

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bức xạ nhiệt là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng  tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.