Bitcoin là gì? Hình thức vận hành của đồng tiền Bitcoin

(GMT+7) - View : 274

Bitcoin là gì? Hình thức vận hành của đồng tiền Bitcoin như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của khám phá nhé.

Lý giải Bitcoin là gì cho ai chưa biết

Bitcoin là gì? Hình thức vận hành của đồng tiền Bitcoin

Bitcoin là một loại đồng tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm số mã nguồn mở và phát minh bởi ông Satoshi Nakamoto. Đây cũng chính là loại đồng tiền điện tử đầu tiên lưu hành trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển cao hơn của thị trường crypto.

Bitcoin được sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả những giao dịch. Điều này giúp cho đồng Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện quá trình giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, giao dịch đồng Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi Bitcoin đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như là bằng 0) mà không phải thông qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào cả.

Cách thức vận hành của Bitcoin là gì

Một người dùng Bitcoin chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với những kết quả giao dịch mà thôi.

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới đồng Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên gọi là “blockchain”. Sổ cái này chứa đựng mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số liệu này được bỏ trong các “block” lưu trữ.

Nếu bất kỳ ai cố tình thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch thì nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau đó. Sao tính công cộng của sổ cái, những sai sót hoặc lừa đảo cũng có thể bị phát hiện ra và khắc phục bởi bất cứ ai.

Bitcoin là gì? Hình thức vận hành của đồng tiền Bitcoin

Ví của người dùng Bitcoin có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi lần giao dịch. Tính xác thực mỗi lần giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương đương với địa chỉ gửi đi.

Nhờ quy trình xác minh rõ và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, có thể mất đến vài phút để hoàn tất một giao dịch mua bán đồng Bitcoin. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi một block có thể mất đến 10 phút để có thể đào lên.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ Bitcoin là gì và quy trình vận hành của đồng Bitcoin rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Xem thêm: Eurozone là gì? Cùng tìm hiểu khu vực đồng tiền chung Châu Âu

Xem thêm: Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch

>>> Bài viết liên quan: Tiền ảo là gì?