Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch

(GMT+7) - View : 201

Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch ngoại hối? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải đáp thắc mắc ngoại hối là gì

Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch

Ngoại hối là một khối tài sản, quyền tài sản có thể định giá và chuyển đổi trở thành tiền nước ngoài được cộng đồng quốc tế chấp nhận để làm phương tiện thanh toán quốc tế mà một quốc gia sử dụng trong giao dịch quốc tế bao gồm như: Ngoại tệ và các phương thức thanh toán quốc tế không phải là ngoại tệ dưới các hình thức như khoản tiền ký gửi tại các ngân hàng nước ngoài, những công cụ tín dụng, hối phiếu, lệnh phiếu, tờ séc… các trái khoán, chứng khoán được ghi bằng ngoại tệ…

Cách thức giao dịch ngoại hối là gì

Trên thị trường ngoại hối (forex) hiện nay, các giao dịch được thực hiện theo phương thức điện tử. Những người khi tham gia giao dịch trên khắp thế giới thực hiện bằng việc mua bán các cặp tiền tệ 24 giờ/ngày và thời điểm 5 ngày/tuần. Nhà giao dịch tham gia vào sàn ngoại hối từ xa thông qua đường kết nối internet.

Khi một nhà giao dịch gửi vào một lệnh mua hoặc bán đến sàn, các nhà bên môi giới ngoại hối sẽ tạo điều kiện ra thuận lợi cho giao dịch bằng cách tăng đòn bẩy. Theo đó, các nhà giao dịch có thể mở các vị thế mới cao hơn rất nhiều số vốn hiện có với mục tiêu thu được lợi nhuận từ những biến động có lợi về giá thành. Để thực hiện giao dịch ngoại hối thành công, một hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ khớp những lệnh đối ứng từ các nhà tạo lập thị trường giao dịch, các nhà đầu tư cá nhân và các nhà cung cấp các thanh khoản khác.

Những điều cần biết khi giao dịch ngoại hối

Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch

– Chính phủ và ngân hàng trung ương: Những chính phủ quốc gia lớn và các ngân hàng của trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương của Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, là những người thường hay chơi lớn nhất trên thị trường ngoại hối hiên nay.

– Ngân hàng lớn: Một số ngân hàng giàu có lớn nhất trên thế giới, chẳng hạn như Goldman Sachs, Deutsche Bank và ngân hàng Citibank, giao dịch một lượng lớn tiền tệ ở trên thị trường ngoại hối mỗi ngày giao dịch. Những giao dịch này bao gồm cho cả chính của ngân hàng, khách hàng và các công ty, các cơ quan của chính phủ lớn và các cá nhân có giá trị ròng cao cũng tham gia giao dịch.

– Nhà môi giới ngoại hối: Các nhà môi giới về ngoại hối cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ ở mọi quy mô và quyền truy cập vào thị trường tiền tệ toàn cầu thông qua những nền tảng giao dịch trực tuyến Internet.

– Nhà đầu tư lẻ: Theo thống kê, có khoảng một phần ba khối lượng giao dịch trong ngày của thị trường ngoại hối được hoàn thành bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này có nghĩa là tất các cá nhân giao dịch khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày và họ có thể truy cập thị trường ngoại hối thông qua các nền tảng giao dịch ngoại hối do các nhà môi giới ngoại hối cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, hiện tại việc đầu tư ngoại hối ở quốc gia Việt Nam vẫn được coi là phạm pháp.

Trên đây là những chia sẻ ngoại hối là gì và hình thức giao dịch ngoại hối được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Hình thức vận hành của đồng tiền Bitcoin

Xem thêm: Eurozone là gì? Cùng tìm hiểu khu vực đồng tiền chung Châu Âu

>>> Bài viết liên quan: Bitcoin là gì?