Tiền ảo là gì? Ưu nhược điểm của tiền ảo như thế nào

(GMT+7) - View : 211

Tiền ảo là gì? Ưu nhược điểm của loại tiền ảo như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Giải thích tiền ảo là gì cho ai chưa biết

Tiền ảo là gì? Ưu nhược điểm của tiền ảo như thế nào

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát theo quy định. Nó không được phát hành hoặc kiểm soát chặt chẽ bởi một ngân hàng trung ương. Ví dụ về một số loại tiền ảo bao gồm Bitcoin, Litecoin và loại tiền XRP. Các loại tiền kỹ thuật số hiện nay được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng và mạng Internet được chỉ định ở dạng kỹ thuật số.

Các loại tiền ảo thường hiện được phát hành bởi các tổ chức phát hành tư nhân và nó được sử dụng giữa các cộng đồng ảo trao đổi với nhau. An ninh của phần mềm và mạng mà dòng tiền ảo tồn tại là một mối quan tâm khá quan trọng.

Những dạng tiền ảo cơ bản hiện nay

– Tiền ảo phi tập trung: Là các đơn vị của tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như là Ethereum, Bitcoin.

– Tiền ảo đóng: Thường được sử dụng trong các game trực tuyến và không có liên hệ nào với nền kinh tế thực sự, đồng thời không thể quy đổi ra thành tiền mặt.

– Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Được mua vào bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi lại theo hướng ngược lại. Đó là các loại điểm số tích lũy trên thẻ, coupon,…

Ưu nhược điểm của tiền ảo là gì

Tiền ảo là gì? Ưu nhược điểm của tiền ảo như thế nào

Ưu điểm

– Tính công bằng: Với loại tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa hai người với nhau mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào cả.

– Thuận tiện trong giao dịch: Khác với khi thực hiện gửi tiền các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn bởi một số điều về chuyển khoản, withdraw money tại một khoảng thời gian nhất định. Thì với loại tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch với nhau bất chấp không gian và thời gian.

– Không thể làm giả: Vì nó không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi một đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit đã được mã hóa duy nhất trên hệ thống internet

– Bảo mật và an toàn cao: Cho đến nay, vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để có thể làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không phải dùng đến chìa khóa riêng tư.

– Chi phí khi giao dịch cực thấp.

– An toàn và không gây tác hại cho môi trường xung quanh.

– Có tiềm năm phát triển về thương mại điện tử

Nhược điểm

– Chưa được chấp nhận một cách rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

– Sử dụng không hề dễ dàng: Đối với những người đã quen sử dụng công nghệ thì việc sử dụng tiền ảo không có vấn đề. Nhưng đối với những người ít được tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo ra và sử dụng khá khó khăn.

– Giá tiền ảo bị biến động rất lớn và khó để chúng ta có thể đoán trước được.

– Là nơi tội phạm sử dụng để rửa tiền: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia trên thế giới chưa chấp nhận đồng coin là loại tiền tệ hợp pháp với quốc gia họ.

Trên đây là những chia sẻ tiền ảo là gì và ưu nhược điểm của tiền ảo được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Eurozone là gì? Cùng tìm hiểu khu vực đồng tiền chung Châu Âu

Xem thêm: Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi thực hiện giao dịch

>>> Bài viết liên quan: Điện hạt nhân là gì?