Vòi rồng là gì? Thời gian kéo dài trong bao lâu

(GMT+7) - View : 221

Vòi rồng là gì? Thời gian của hiện tượng vòi rồng kéo dài trong bao lâu? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Hiện tượng vòi rồng là gì cho ai chưa biết

Vòi rồng là gì? Thời gian kéo dài trong bao lâu

Vòi rồng hay vòi rồng nước hoặc vòi rồng hút nước là hiện tượng khi lốc xoáy di chuyển ở trên hồ nước hay biển cả, trông giống như một cột nước trắng xóa và thường kèm theo đó là sấm sét. Vòi rồng nước có tên tiếng Anh là waterspout. Vòi rồng nước có rất nhiều loại vòi rồng khác nhau như là tornadic waterspouts and fair-weather waterspouts.

Quá trình hình thành hiện tượng vòi rồng là gì

Không khí nóng ẩm từ vịnh được thổi vào gặp không khí lạnh, khô hình thành nên mây và dông. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, luồng không khí được nâng lên một cách đột ngột sẽ quay xung quanh một miệng phễu trung tâm cùng với tốc độ đôi khi hơn 160km/giờ. Vòi rồng sẽ được hình thành khi đám mây hình phễu này va chạm mặt với đất.

Vòi rồng có thể xảy ra ở bất kì lúc nào khi không khí nóng và lạnh xung đột với nhau, ngay cả trong đêm tối nhưng thường tập trung vào lúc buổi chiều.

Ở Việt Nam, hiện tượng vòi rồng rất hiếm khi xảy ra, chủ yếu tập trung ở vùng biển khu vực phía Nam nhiều hơn. Chúng ta có thể thấy hiện tượng vòi rồng một năm vài lần ở vùng đồng bằng hoặc trung du.

Thời gian diễn ra vòi rồng trong bao lâu

Vòi rồng là gì? Thời gian kéo dài trong bao lâu

Vòi rồng có thể được kéo dài từ vài giây cho đến hơn 1 giờ đồng hồ, nhưng hầu hết các cơn lốc xoáy thường sẽ chỉ kéo dài chưa tới 10 phút. Trong lịch sử cũng đã có rất nhiều cơn lốc xoáy có thời gian tồn tại rất lâu từng được ghi nhận. Vào năm 2013, tại bang Oklahoma, một trận lốc xoáy kinh hoàng được kéo dài hơn 40 phút đã xảy ra và cướp đi rất nhiều sinh mạng con người.

Xem thêm: Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng ra sao

Xem thêm: Siêu bão là gì? Nguyên nhân hình thành nên trận siêu bão

Trên đây là những chia sẻ vòi rồng là gì và qua trình hình thành hiện tượng vòi rồng được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.