Châu Âu có bao nhiêu nước, gồm những nước nào?

(GMT+7) - View : 214

Châu Âu được mệnh danh là lục địa già trên thế giới với nền văn hóa vô cùng đồ sộ. Vậy Châu Âu có bao nhiêu nước, gồm những quốc gia nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Châu Âu có bao nhiêu nước theo góc nhìn địa lý, chính trị

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Để giải đáp được thắc mắc châu Âu có bao nhiêu nước còn tùy thuộc vòa việc bạn xét trên phương diện địa lý, trái trị kinh tế xã hội. Mục đích hỏi khác nhau thì chắc chắn đáp án nhận được sẽ có sự khác biệt

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai trên thế giới, khoảng 10.600.000 km2. Về mặt vị trí địa lý thì Châu Âu đang tiếp giáp với các châu lục và đại dương như:

  • Phía đông Châu Âu tiếp giáp với châu Á
  • Phía Bắc Châu Âu tiếp giáp với Bắc Băng Dương
  • Phía Tây Châu Âu tiếp giáp với Đại Tây Dương

Còn nếu xét về mặt chính trị thì Châu Âu có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có chủ quyền. Các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ được chia thành 4 khu vực cơ bản là

  • Bắc Âu
  • Nam Âu
  • Tây Âu
  • Đông Âu

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Châu Âu gồm nước nào?

Như đã phân tích khám phá ở trên thì Châu Âu có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có chủ quyền, được chia thành 4 khu vực cơ bản như sau:

Khu vực Số lượng quốc gia, vùng lãnh thổ Quốc gia, vùng lãnh thổ
Bắc Âu 10 Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Litva, Latvia, Ireland, Iceland, Estonia, Đan Mạch, Vương quốc Anh (gồm Anh, Bắc Ireland, Scotland và Xứ Wales).
Tây Âu 9 Đức, Bỉ, Pháp, Áo, Monaco, Liechtenstein, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Sĩ.
Đông Âu 10 Nga, Ukraine, Rumani, Moldova, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Cộng Hòa Séc, Bulgaria, Bêlarut.
Nam Âu 15 Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Hy Lạp, Serbia,  Herzegovina, Bosnia, Macedonia, Croatia, Montenegro, Andorra, Albania, Vatican, San Marino, Malta, Slovenia.
Các lãnh thổ phụ thuộc khác 4 Quần đảo Channel (thuộc Anh), Đảo Man (thuộc Anh), Gibraltar (thuộc Anh), Quần đảo Faroe (thuộc Đan Mạch.

Ngoài ra, một số nước vẫn được coi là Châu Âu như Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, Kosovo, Kazakhstan, Cộng Hoà Síp (Cyprus),… nhưng lại không được tính thuộc Châu Âu vì một số lý do về mặt địa lý lãnh thổ liên quan đến Châu Á.

Châu Âu có bao nhiêu nước theo góc nhìn kinh tế

Nếu nhìn nhận về vấn đề kinh tế thì Châu Âu sẽ được phân chia thành một số quốc gia cơ bản như sau:

Liên minh châu Âu EU

Đây là một trong các khối liên minh kinh tế hoạt động hiệu quả và nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Khối Liên minh EU được thành lập vào năm 1993 với 27 quốc gia thành viên.

Các nước nằm trong khu vực liên minh EU gồm có: Pháp, Đức, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Áo, Bỉ, Phần Lan, Síp, Hy Lạp, Malta, Ba Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Latvia, Litva, Italia, Thụy Điển, Slovakia, Rumani, Ireland, Estonia, Hungary, Slovenia, Cộng Hòa Síp và Croatia.

Khu vực kinh tế châu Âu (EEA)

Khu vực kinh tế châu Âu trong tiếp ANh được viết tắt là EEA vứi số lượng thành viên vô cùng đông đảo. Ngoài các thuộc liên minh EU thì EEA còn có một số thành viên khác như: Liechtenstein, Iceland và Na Uy.

Riêng Thụy Sĩ là một quốc gia đặc biệt không thuộc Liên minh châu Âu hay khu vực kinh tế châu Âu.

Eurozone

Eurozone được hiểu đơn giản là khu vực đồng tiên chung châu Âu. Tham gia vào khu vực này đều sẽ sử dụng Euro làm đơn vị tiền tệ chính thức của mình. Cụ thể, trong Eurozone có 17 quốc gia tham gia vào khối Eurozone: Bỉ, Áo, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovakia, Latvia, Litva, Italia, Hà Lan, Malta, Estonia, Hy Lạp, Cộng Hòa Síp, Ireland, Luxembourg và Slovenia.

Xem thêm: Tìm hiểu Châu Á có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ

Xem thêm: Châu Đại Dương có bao nhiêu nước, bao nhiêu quốc gia?

Xem thêm: Trái đất hình gì? Sự thật về trái đất mà ít người biết đến

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Châu Âu có bao nhiêu nước? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.