Điểm danh top 5 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

(GMT+7) - View : 190

Ngọn núi cao nhất thế giới là ngọn núi nào? Đang là một chủ đề khám phá khoa học tự nhiên được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Đỉnh Everest – Ngọn núi cao nhất thế giới

Đỉnh Everest được các nhà khoa học khẳng định là ngọn núi cao nhất thế giới, với độ cao 8848 mét. Ngọn núi này nằm trong dãy núi Mahalangur Himal của Himalaya trong đường biên giới giữa Trung Quốc – Nepal. Tổng giám sát người Anh tại Ấn Độ, Andrew Waugh đã đề xuất tên gọi Everest  cho ngọn núi này vào năm 1865 .

T wo Sherpas, Apa Sherpa, Phurba Tashi Sherpa là những nhà leo núi giữ kỷ lục leo lên Everest 21 lần. Chiều cao của Everest  về cơ bản vẫn có sự tăng trưởng cơ bản khoảng 16 inch mỗi thế kỷ. Ngoài ra, những người chinh phục đỉnh Everest lần đầu tiên là những tên tuổi nổi tiếng như Edmund Hillary đến từ New Zealand và Tenzing Norgay.

Đỉnh Everest - Ngọn núi cao nhất thế giới

Đỉnh Everest – Ngọn núi cao nhất thế giới

Ngọn núi K2

K2 được nhận định là ngọn núi có chiều cao đứng thứ hai trên thế giới. Một nhà leo núi mạo hiểm người  Anh-Thụy Sĩ tới K2 vào năm 1909 và đã nỗ lực leo lên đỉnh núi. Ardito Desio đã dẫn đoàn thám hiểm ngọn núi K2 và leo lên được đỉnh núi vào năm 1954, và Lino Lacedelli và Achille Compagnoni là người đã leo lên đỉnh.

K2 được biết đến là ngọn núi cao có môi trường leo núi độc nhất đối với những nhà thám hiểm. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng đây là khu vực núi nguy hiểm có số lượng người chết cao nhất thế giới. Ngoài ra, tuyết lở, bão và thời tiết khắc nghiệt luôn gây nhiều khó khăn cho người leo núi. Thung lũng núi K2 là nguồn tài nguyên nước ngọt dồi dào cho các con sông băng.

Kangchenjunga

Kanchenjunga là ngọn núi có chiều cao thứ 3 trên thế giới. Ở đây phát triển Dự án Khu Bảo tồn Kanchenjunga. Do đó, ngọn núi này là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã đặc biệt như Gấu trúc đỏ và các loài động vật, thực vật, chim khác.

Kanchenjunga được mệnh danh là báu vật của tuyết với 5 đỉnh núi liên tiếp được phủ trắng tuyết. Đỉnh núi này nằm giữa biên giới phía  Bắc Sikkim, Ấn Độ và quận Taplejung, Nepal. Hai đỉnh núi còn lại nằm ở vị trí tại quận Taplejung, Nepal. Kanchenjunga còn được giới thám hiểm leo núi gọi là Killer Mountain do tỷ lệ tử vong cao.

Lhotse – Ngọn núi cao nhất thế giới

Lhotse là ngọn núi cao nhất thế giới sau các ngọn núi như Everest, K2 và Kangchenjunga. Ngọn núi này nằm cách vùng núi Everest hùng vĩ khoảng 3 km về phía nam. Nam Col là khu vực nối liền giữa hai ngọn núi này, theo tính toán thì một sườn núi của ngọn núi này coa đến 7.600 mét. Khi xuất hiện, nó có khá nhiều điểm tương đồng vơúi đỉnh Everest.

Fritz Luchsinger và Ernst Reiss là những nhà thám hiểm người thụy sĩ đã trinh phục thành công ngọn Núi Lhotse vào ngày 18 tháng 5 năm 1956. Ngoài ra, Lhotse được biết đến là một phần trong dãy núi Himalaya.

Xem thêm: [Giải đáp] Trên thế giới có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ

Makalu

Makalu cũng nằm trong top ngọn núi cao thứ năm trên thế giới. Ngọn núi này cũng nằm trong dãy núi Mahalangur Himalayas. Makalu nằm ở vị trí trên biên giới Nepal – Trung Quốc, cách đỉnh Everest 19 km đi về phía hướng đông nam một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, Makalu còn mang đến cảm giác nó giống như một chiếc . Theo nghiên cứu thì đỉnh núi này có chiều cao lên đến 8485 mét. Không giống như những ngọn núi khác, cấu trúc hình chóp của Makalu khiến nó thu hút các nhà thám hiểm hơn.

Xem thêm: Trái đất có mấy châu lục? Sự hình thành của các châu lục

Xem thêm: Châu Âu có bao nhiêu nước, gồm những nước nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay. Hy vọng những thông tin khám phá khoa học tự nhiên mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.