Tìm hiểu Châu Á có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ

(GMT+7) - View : 241

Châu Á là châu lục lớn nhất trên trái đất chiếm đến 30% diện tích đất liền và chiếm 60% dân thế giới. Vậy Châu Á có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Châu Á có bao nhiêu nước?

Châu Á có bao nhiêu nước hiện nay? Châu Á hiện nay có 50 quốc gia độc lập. Các nước Châu Á tiếp giáp với Bắc Băng Dương ở phía bắc và ở phía Đông giáp với Thái Bình Dương, phía Nam tiếp giáp với Ấn Độ Dương. Ngoài ra Châu lục này còn được ngăn cách với châu Phi bởi kênh đào Suez.

Biển Địa Trung Hải và Biển Đen chính là danh giới phân tách giữa Á với châu Âu. 2 châu lục này có đươngf biên giới ngăn cách sẽ đi qua dãy núi Caucasus, Biển Caspian, sông Ural và dãy núi Ural. Ranh giới này còn được có vị trí địa lý chạy xuyên qua nước Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, vì thế mà những quốc gia này sẽ nằm ở cả hai châu lục là Châu Âu và Châu Á.

Châu Á có bao nhiêu nước?

Châu Á có bao nhiêu nước?

Cho đến hiện tại thì Châu Á được công nhận có 50 quốc gia. Trong đó chúng ta có 48 quốc gia độc lập và 7 vùng lãnh thổ cơ bản như sau:

  • Khu vực Đài Loan
  • Khu vực Hồng Kông
  • Khu vực Ma Cao
  • Lãnh thổ Ấn Độ Dương (thuộc Anh)
  • Khu vực Abkhazia
  • Khu vực Nam Ossetia
  • Khu vực Nagorno-Karabakh

Châu Á là Châu Lục có diện tích lớn nhất thế giới lên đến 44.580.000 km² và nằm ở phần phía Đông lục địa Á – Âu. Do vị trí địa lý đặc biệt nên châu Á tiếp giáp với các đại dương như sau:

  • Phía Bắc: Châu Á tiếp giáp với Bắc Băng Dương
  • Phía Đông: Châu Á tiếp giáp vớiThái Bình Dương
  • Phía Nam: Châu Á tiếp giáp vớiẤn Độ Dương

Các châu lục và đại dương tiếp giáp với Châu Á

Châu Á có vị trí gần như nằm hoàn toàn về phía Bắc Bán cầu và Đông bán cầu. Đây là châu lục nằm trên phần lục địa Á Âu. Vì thế, châu Á có đường biên giới tiếp giáp với châu Âu khá dài. Ngoài ra, Châu Á còn có một phần tiếp giáp với châu Phi.

Bên cạnh đó, Châu Á còn được tiếp giáp với: Bắc Băng Dương; Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Với điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi như vậy Châu Á có rất nhiều điều kiện tốt để phát triển kinh tế cũng như xã hội của châu lục này.

Như vyậ qua những phân tích ở trên bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi Châu Á có bao nhiêu nước, cùng như hiểu rõ hơn về mảnh đất xinh đẹp này.

Một số điều thú vị về châu Á

Bên cạnh giải đáp thắc mắc châu Á có bao nhiêu nước thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một số điều thú vị của Châu Á như sau:

Châu Á nhưng không hoàn toàn là châu Á

Mặc dù có một số nước như Armenia và Cộng Hòa Síp có vị trí địa lý thuộc về Châu Á nhưng nếu nhìn theo góc độ văn hóa xã hội thì các quốc gia này thuộc về châu Âu hơn. Thế nên có nhiều người coi hai quốc gia này thuộc Châu Âu.

Nga là quốc gia châu Á có diện tích lớn nhất

Trong số 50 quốc gia châu Á thì Nga là nước có diện tích lớn nhất. Chỉ riêng đất nước này đã chiếm tới 30% diện tích của Châu Lục. Đồng thời, Nga cũng là quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới với 17.098.246,00km².

Maldives là quốc gia nhỏ nhất

Có thể bạn không biết thì Maldives là một quốc gia có diện tích nhỏ nhất tại châu Á, chỉ khoảng 297,8 km² mà thôi. Tuy nhiên, quần đảo này lại vô cùng nổi tiếng vì có những khu nghỉ dưỡng vô cùng đẳng cấp.

Các quốc gia phát triển du lịch nhất

Nhìn chung các quốc gia châu Á đều có điều kiện tự nhiên tốt nên du lịch vô cùng phát triển. Tuy nhiên, nổi bật nhất chúng ta phải kể đến các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang là một điểm đến thu hút du khách trong mùa dịch này.

Xem thêm: Châu Phi giáp với đại dương nào? Vị trí địa lý của Châu Phi

Xem thêm: Châu Phi giáp với đại dương nào? Vị trí địa lý của Châu Phi

Xem thêm: Châu Mỹ có bao nhiêu quốc gia? Gồm những nước nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Châu Á có bao nhiêu nước? Hy vọng những thông tin khám phá khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.