Châu Phi có bao nhiêu nước? Gồm những quốc gia nào?

(GMT+7) - View : 196

Châu Phi được biết đến là nơi có trữ lượng vàng và giàu khoáng sản nhất Thế Giới. Vậy Châu Phi có bao nhiêu nước, bao nhiêu quốc gia? Cùng tìm hiểu và khám phá địa lý tự nhiên của Châu Phi qua bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Châu Phi có bao nhiêu nước

Châu Phi có bao nhiêu quốc gia? Theo phân tích của các nhà khám phá nghiên cứu địa lý thì Châu Phi có tổng cộng 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, Sau đây là danh sách các quốc gia thuộc Châu Phi như sau:

Châu Phi có bao nhiêu nước

Châu Phi có bao nhiêu nước

STT Tên quốc gia STT Tên quốc gia
1 Ai Cập 28 Seychelles
2 Libya 29 Comoros
3 Tunisia 30 Mauritius
4 Algeria 31 Mayotte
5 Maroc 32 Réunion
6 Tây Sahara 33 Mauritania
7 Sudan 34 Mali
8 Nam Phi 35 Niger
9 Lesotho 36 Chad
10 Swaziland 37 Senegal
11 Botswana 38 Gambia
12 Namibia 39 Guinea-Bissau
13 Ethiopia 40 Liberia
14 Eritrea 41 Ghana
15 Nam Sudan 42 Togo
16 Somalia 43 Benin
17 Somaliland 44 Côte d’Ivoire
18 Uganda 45 Burkina Faso
19 Kenya 46 Nigeria
20 Rwanda 47 Sierra Leone
21 Burundi 48 Cameroon
22 Tanzania 49 Cộng hòa Trung Phi
23 Mozambique 50 Gabon
24 Malawi 51 Guinea Xích đạo
25 Zambia 52 Cộng hòa Congo
26 Zimbabwe 53 Cộng hòa Dân chủ Congo
27 Madagascar 54 Angola
55 Saint Helena, Ascension và Tristan da Cunha

Đặc điểm nổi bật về địa lý – kinh tế ở Châu Phi

Châu Phi có bao nhiêu nước nằm hoàn toàn trong lãnh thổ châu lục

Nếu chúng ta không xét đến các vùng lãnh thổ địa lý của Châu Phi như Mayotte, Réunion, Saint Helena, Somaliland, Ascension và Tristan da Cunha và Tây Sahar thì Châu Phi chỉ có 50 đất nước.

Một số quốc gia thuộc Châu Phi nhưng phần lớn lãnh thổ của nó lại nằm giao giữa Châu Á – Ai Cập.

Ai Cập là quốc gia nằm ở phía Đông Bắc Châu Phi và Tây Á vì vậy nhiều người gọi đất nước này là đất nước xuyên lục địa. Đất nước này có đến 90% diện tích là sa mạc, nơi có sa mạc Sahara lớn nhất thế giới. Ai Cập còn được mệnh danh là nền văn minh cổ đại nhất Thế Giới.

Châu Phi có bao nhiêu dân

Tại Châu Phi tỷ lệ dân số gia tăng tự nhiên cao nhất trên thế giới (2.4%). Dân số tăng nhanh, trong khi điều kiện tự nhiên khắc nghiệtm hạn hán thường xuyên xảy ra nên tình trạng thiếu lương thực tại đây rất nghiêm trọng. Khiến khu vực này có số lượng quốc gia nghèo đói nhiều nhất trên thế giới.

Một phần dân cư chưa có kiến thức về khoa học y tế nên khiến căn bệnh thế kỷ như AIDS hoành hành, gây ảnh hưởng rất lớn đời sống của khu vực này.

Văn hóa chủ yếu phát triển ở khu vực Nam Phi rất đa dạng. Nơi có nhiều bộ tộc khác nhau và đa dạng màu sắc ngôn ngữ.

Đặc điểm kinh tế Châu Phi

Cho đến nay, kinh tế Châu Phi chủ yếu phát triển theo dạng tự cung tự cấp. Quá trình trao đổi hàng hóa khá nặng nề nên việc cách biệt về giai cấp và tầng lớp ở đây khá lớn.

Khu vực Nam Phi cũng có những quốc gia phát triển công nghiệp hàng đầu châu lục. Tiêu biểu có Cộng Hòa Nam Phi. Nhưng trong đó lại có những quốc gia nghèo đói như: Mô-dăm-bích, Ma-la-uy,… Tạo nên  mức độ kinh tế không đồng đều trong khu vực này.

Sự giàu có của Cộng Hòa Nam Phi được bắt nguồn từ trữ lượng vàng và trữ lượng tài nguyên phong phú tại đây. Đây là quốc gia sản xuất vàng, kim cương, uranium,…hàng dầu trên thế giới

Bên cạnh khai thác khoáng sản, dầu mỏ, ngành nông nghiệp cũng là một mũi nhọn phát triển của châu lục. Tuy nhiên, sự khắc nghiệt  của điều kiện tự nhiên khiến cho nông nghiệp tại đây không phát triển. Hơn nưa cơ sở hạ tầng  bệnh viện, trường học,… còn thiếu hụt.

Xem thêm: Châu Âu có bao nhiêu nước, gồm những nước nào?

Xem thêm: [Giải đáp] Trên thế giới có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ

Xem thêm: Trái đất có mấy châu lục? Sự hình thành của các châu lục

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Châu Phi có bao nhiêu nước? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.