Nguyên tử là gì? Cấu trúc của nó bao gồm những gì

(GMT+7) - View : 217

Nguyên tử là gì? Cấu trúc của nguyên tử bao gồm những gì? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Khái niệm nguyên tử là gì cho ai chưa biết

Nguyên tử là gì? Cấu trúc của nó bao gồm những gì

Nguyên tử là một loại đơn vị cơ bản của vật chất có đường kính rất nhỏ chỉ bằng khoảng vài phần mười của nm, giúp xác định được cấu trúc của các nguyên tố. Mỗi một nguyên tử sẽ có một hạt nhân ở trung tâm và xung quanh nó là các electron mang theo điện tích âm.

Các nguyên tử tham gia để cấu thành nên những trạng thái vật chất khác nhau và nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như là: mật độ, nhiệt độ, áp suất. Khi những yếu tố này thay đổi đến một điều kiện giới hạn nhất định thì sự chuyển pha vật chất giữa các thể rắn, khí, lỏng và Plasma sẽ được xảy ra.

Tìm hiểu cấu trúc của nguyên tử là gì

Tổng khối lượng của một nguyên tử sẽ bao gồm proton, nơtron và electron. Nó được gọi là khối lượng nguyên tử hoặc là trọng lượng nguyên tử. Khối lượng hoặc trọng lượng của nguyên tử được đo bằng đơn vị khối lượng nguyên tử. Các hạt electron chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào khối lượng tổng của cấu trúc nguyên tử. Tuy nhiên, chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa học để tạo ra phân tử.

Đối với hầu hết các mục đích sử dụng, trọng lượng nguyên tử có thể được tính bằng số lượng proton cộng với số nơtron. Vì số lượng nơtron ở trong một nguyên tử có thể khác nhau, nên có thể có cách xác định trọng lượng nguyên tử khác nhau đối với hầu hết tất cả các nguyên tố. Các proton và electron có số điện tích bằng nhau và trái dấu nhau. Các proton mang điện tích dương và các electron mang điện tích âm.

Nguyên tử là gì? Cấu trúc của nó bao gồm những gì

Thông thường, các nguyên tử có tổng số proton và electron bằng nhau, mang lại cho chúng có điện tích trung hòa. Các nguyên tử có cùng số lượng proton nhưng số nơtron khác nhau đại diện cho cùng một nguyên tố nào đó thì được gọi là đồng vị của nguyên tố đó.

Đồng vị của một nguyên tố sẽ được xác định bằng tổng số lượng proton và nơtron. Ví dụ, sau đây là hai đồng vị của một nguyên tử Cacbon:

– Carbon 12 là đồng vị phổ biến nhất hiện nay, không phóng xạ của nguyên tử carbon.

– Carbon 14 là một đồng vị của carbon phóng xạ, ít phổ biến hơn Carbon 12.

Nguyên tử trung hòa duy nhất không có hạt nơtron là nguyên tử Hydro. Nó chỉ có một hạt electron và một proton mà thôi.

Trên đây là những chia sẻ nguyên tử là gì và cấu trúc của nguyên tử được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Quang phổ là gì? Tìm hiểu các loại quang phổ hiện nay

Xem thêm: Cơ năng là gì? Định luật bảo toàn cơ năng và hệ quả

>>> Bài viết liên quan: Vũ khí hạt nhân là gì?