Dải thiên hà là gì? Có những loại thiên hà nào

(GMT+7) - View : 236

Dải thiên hà là gì? Có những loại thiên hà nào trong vũ trụ? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá nhé.

Dải thiên hà là gì cho ai chưa biết?

Dải thiên hà là gì? Có những loại thiên hà nàoDải thiên hà là gì? Có những loại thiên hà nào

Thiên hà chính là hệ thống lớn bao gồm các thiên thể và vật chất liên kết thành một khối với nhau. Có sự liên kết như vậy là nhờ lực hấp dẫn của sao, tàn dư của các vì sao, môi trường liên sao có chứa khí, bụi vũ trụ và các vật chất tối… Ngoài ra còn có thêm một số thành phần quan trọng chưa thể  lý giải được.

Dải thiên hà vô cùng rộng lớn. Sau rất nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã khám phá ra được khá nhiều điều bí ẩn. Dù còn rất nhiều điều vẫn còn là một ẩn số nhưng cũng có những thông tin mà không phải bất kỳ ai cũng biết.

Có bao nhiêu loại thiên hà

Thiên hà elip

Hệ thống được phân loại Hubble đánh giá thiên hà elip dựa vào cơ sở đó là hình dáng elip của chúng. Đi từ E0 với thiên hà có dạng gần giống hình cầu cho tới E7 với một hình dáng thuôn dài. Những thiên hà này gần giống với khối ellipsoid khiến cho chúng hiện ra giống như là một hình elip khi nhìn dưới một góc quan sát. Hình thái này thể hiện thường rất ít những đặc điểm về cấu trúc và thường có tương đối ít các vật chất liên sao trong dải thiên hà elip.

Thiên hà xoắn ốc 

Đây là loại thiên hà mà những ngôi sao phân bố theo hình xoắn ốc đi về phía trung tâm. Mặc dù các ngôi sao và đa số những vật chất khả kiến khác trong thiên hà loại này nằm bên trên một mặt phẳng. Khối lượng chủ yếu của dải thiên hà xoắn ốc thường tập trung ở miền hình cầu của vật chất tối mở rộng bao trọn lấy vật chất khả kiến.

Thiên hà dị thường

Dải thiên hà là gì? Có những loại thiên hà nào

Thiên hà dị thường là những loại thiên hà có cấu trúc bất thường so với những loại thường gặp. Tác động do sự tương tác thủy triều cùng với những thiên hà khác với nhau.

Thiên hà lùn

Mặc dù rất nhiều thiên hà nổi bật lên cùng với cấu trúc xoắn ốc hoặc hình dạng elip. Phần lớn các thiên hà trong vũ trụ thường có kích thước nhỏ bé. Những thiên hà lùn này kích thước tương đối nhỏ khi so sánh với những dải thiên hà khác.

Xem thêm: Siêu trăng là gì? Đặc điểm của hiện tượng siêu trăng

Xem thêm: Dải ngân hà là gì? Đặc điểm của nó như thế nào

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được dải thiên hà là gì và phân loại thiên hà rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.