Lũ quét là gì? Nguyên nhân gây ra lũ quét như thế nào

(GMT+7) - View : 257

Lũ quét là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng lũ quét nguy hiểm như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết của khám phá nhé.

Giải thích lũ quét là gì?

Lũ quét là gì? Nguyên nhân gây ra lũ quét như thế nào

Lũ quét là một con lũ có tốc độ mực nước lên rất nhanh cùng với một khối lượng nước khổng lồ di chuyển rất nhanh từ địa hình cao xuống thấp, với dòng chảy xiết có hàm lượng chất rắn cao và nó có sức tàn phá rất lớn.

Lũ chúng ta thường nhìn thấy chỉ là hiện tượng nước sông dâng cao lên trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ giảm dần. Lũ lớn trên sông diễn biến khá chậm và thường xảy ra trên diện rộng và thường kéo dài. Còn lũ quét là một dạng lũ khá lớn chứa nhiều vật chất rắn, xảy ra bất ngờ trong một khoảng thời gian ngắn trên các lưu vực nhỏ, nơi có địa hình dốc, lưu tốc cao.

Nguyên nhân gây ra lũ quét là gì

Mưa lớn kết hợp cùng với địa hình có độ dốc cao và tác động của chính con người là những nguyên nhân chính dẫn đến lũ quét.

– Mưa lớn: Những cơn mưa lớn cùng với cường độ cao trên một diện tích nhỏ hẹp sẽ làm cho nền đất khu vực đó trở nên yếu đi gây ra hiện tượng xói mòn, sạt lở. Đây chính là thành phần để cấu thành những vật chất rắn trong một cơn lũ quét nguy hiểm.

– Địa hình có độ dốc cao: Những khu vực có địa hình về độ dốc cao, các thảm thực vật không ổn định và nền đất xung yếu nó sẽ trở thành đường dẫn cho một cơn lũ quét diễn ra, giúp lượng nước và lượng vật chất rắn tích tụ trong lũ ngày càng nhanh, làm cho cường độ của cơn lũ quét ngày càng lớn.

– Tác động của con người: Hành động chặt phá rừng bừa bãi và cháy rừng cũng là nguyên nhân chính làm yếu đi nền đất rừng, làm mất đi lớp thảm mục trên nền rừng và tăng thêm độ chặt của lớp đất mặt.

Những điều này đã làm giảm đi khả năng thấm hút nước và khả năng điều tiết nước của mặt đất khiến cho nước ở trên bề mặt chảy nhanh hơn, khả năng bị xói mòn tốt hơn nên lũ quét dễ dàng sẽ xuất hiện hơn.

Lũ quét không xảy ra ở khu vực nào

Lũ quét là gì? Nguyên nhân gây ra lũ quét như thế nào

Lũ quét không xảy ra ở trong khu vực đồng bằng hay có con sông lớn. Bởi  khu vực đồng bằng thường không có độ dốc. Không đủ điều kiện để tạo ra lũ quét. Còn ở khu vực có con sông lớn cũng ít xuất hiện lũ quét vì sông đóng vai trò điều tiết lượng nước. Nếu như lượng nước quá nhiều sẽ tràn đê, gây ra hiện tượng ngập úng. Và dòng nước chảy với tốc độ dàn trải cũng chậm hơn nhiều so với lũ quét, nó cũng không đủ độ mạnh để cuốn trôi người hay vật thể nào cả.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ lũ quét là gì và nguyên nhân gây ra hiện tượng lũ quét rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm những thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Lốc xoáy là gì? Sức tàn phá của nó khủng khiếp cỡ nào

Xem thêm: Lũ ống là gì? Quá trình hình thành trận lũ ống như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Sóng thần là gì?