Hải lý là gì? Ứng dụng của hải lý trong thực tế ra sao

(GMT+7) - View : 246

Hải lý là gì? Ứng dụng của hải lý trong thực tế như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Khái niệm hải lý là gì cho ai chưa biết

Hải lý là gì? Ứng dụng của hải lý trong thực tế ra sao

Hải lý là một đơn vị dùng để đo lường được sử dụng trên mặt nước; bởi những người thủy thủ hoặc hoa tiêu trong hàng hải và ngành hàng không. Nó là độ dài trung bình của một phút một độ chạy dọc theo một vòng tròn lớn của Trái đất. Một hải lý sẽ tương ứng với một phút vĩ độ. Như vậy, ở các vĩ độ cách nhau khoảng 60 hải lý. Ngược lại, khoảng cách của hải lý giữa các độ kinh độ không phải là một hằng số; vì các đường kinh độ sẽ trở nên gần nhau hơn khi chúng hội tụ tại các điểm cực.

Hải lý thường được quy ước viết tắt bằng các ký hiệu nm, NM hoặc là nmi. Ví dụ, 60 NM sẽ đại diện cho 60 hải lý. Ngoài việc nó được sử dụng trong hàng hải và hàng không thì hải lý còn được sử dụng để thăm dò các vùng cực và các luật và hiệp ước quốc tế liên quan tới giới hạn lãnh hải quốc gia.

Tại sao lại sử dụng hải lý chứ không dùng Kilomet?

Thông thường thì những người đi biển sẽ sử dụng hải đồ để có thể tác nghiệp được trên biển. Và hải đồ sẽ thể hiện khá là chi tiết về địa hình trên biển lớn. Hải lý là đơn vị đo lường đường biển thông dụng vì nó có chiều dài bằng 1 phút kinh tuyến, rơi vào khoảng 1.852m.

Giống vậy, hải lý trên giờ là đơn vị dùng để đo tốc độ tương ứng trên biển cả. Lề hai bên hải đồ có thang vĩ độ thể hiện chi tiết tới từng phút, rất thuận tiện cho những người tác nghiệp căn cứ vào đó mà xác định được chiều dài quãng đường hay khoảng cách bằng đơn vị hải lý. Trên biển thường không giống trên đất liền có đường đi mà là mặt phẳng, vậy nên sẽ có công thức và cách tính khác so với đất liền đôi chút.

Ứng dụng của hải lý là gì

Hải lý là gì? Ứng dụng của hải lý trong thực tế ra sao

Hải lý được sử dụng phổ biến nhất là ở trong ngành công nghiệp vận chuyển, du hành bằng con đường hàng không, hàng hải hoặc các lĩnh vực có liên quan đến độ và phút của vĩ độ vĩ tuyến. Với các nhu cầu xác định để có những tính toán, ứng dụng hợp lý trên khoảng cách của thực tế. Từ đó mang đến hiệu quả trong công tác đo lường với các khoảng cách ở trên biển.

Ngoài ra, đơn vị hải lý còn thường được sử dụng quy định về giới hạn của một vùng biển nào đó trong luật pháp quốc tế và điều ước ban hành. Mang đến các xác định về quyền quản lý, hay phân chia sử dụng diện tích biển. Về ranh giới để những quyền lợi và nghĩa vụ cần tuân thủ theo. Đáp ứng các ý nghĩa đối với quá trình tiếp cận và hội nhập trên quốc tế.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc hải lý là gì và ứng dụng của hải lý trong thực tế được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Kilomet là gì? Quy đổi 1km bằng bao nhiêu m bạn biết không

Xem thêm: Một thước bằng bao nhiêu mét? Lợi ích của việc quy đổi này

>>> Bài viết liên quan: Diện tích Việt Nam là bao nhiêu?