Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết này ra sao

(GMT+7) - View : 192

Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết nguyên tiêu như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải đáp thắc mắc tết nguyên tiêu là gì

Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết này ra sao

Tết Nguyên Tiêu hay còn được mọi người biết đến là Rằm Tháng Giêng hay là tết Thượng Nguyên. Đây là một ngày lễ trong năm được bắt nguồn từ Trung Quốc, thường sẽ kéo dài từ ngày 14 đến 15 tháng Giêng theo âm lịch hàng năm.

Nguồn gốc của ngày tết nguyên tiêu là gì

Nhiều tài liệu đã nhắc đến Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ thời kỳ Tây Hán, Trung Quốc với lễ hội rước đèn khá long trọng. Câu chuyện bắt đầu từ việc những cung nữ mỗi khi xuân đến lại nhớ nhà của mình nhưng cung vua lại canh gác nghiêm ngặt nên không thể nào ra được. Lúc này, Đông Phương Sóc – một viên sủng thần của Hán Vũ Đế đã bị cảm động trước tấm lòng của cung nữ và giúp cô được trở về gặp gia đình mình. Ông tung tin rằng thành Trường An sẽ bị Hỏa thần thiêu rụi khiến nhiều người dân cảm thấy lo sợ, sau đó đưa ra hiến kế cho nhà vua rằng vào ngày rằm tháng giêng này nhà vua cùng người nhà nên lánh nạn bên ngoài cung trong ngày đó sẽ cho mọi người treo đèn lồng đầy sân giả làm cảnh lửa cháy để lừa Hỏa thần không đến nữa.

Hán Vũ Đế cũng đã đồng ý với kế sách này của ngài Đông Phương Sóc và thế là từ đó cứ vào ngày rằm tháng giêng hằng năm cả nước sẽ đều treo đèn lồng và các cung nữ đều có thể về nhà gặp mặt người thân của mình. Ngày lễ này cũng đã được lưu truyền, lan rộng qua nhiều thế kỷ và cũng có ảnh hưởng đến Việt Nam, tuy nhiên tại đất nước Việt Nam Tết Nguyên Tiêu đã có sự biến tấu đi và khác biệt so với đất nước Trung Quốc.

Ý nghĩa của tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết này ra sao

Tết Nguyên tiêu là một dịp Tết quan trọng mà ông bà xưa kia có câu: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” hay là “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”.

Vào ngày này, tùy thuộc vào mỗi phong tục và điều kiện kinh tế của từng gia đình mà trên mâm cỗ cúng của mỗi gia đình có thể sắp đặt khác nhau.

Nhưng tất cả đều đã thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với Phật, Thánh, ông bà, tổ tiên, mong cầu cho một năm an lành, nhiều tài lộc sẽ đến.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc tết nguyên tiêu là gì và ý nghĩa của ngày tết nguyên tiêu được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: 2/9 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày đặc biệt này ra sao

Xem thêm: 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi ra sao

>>> Bài viết liên quan: Tết dương lịch là gì?