Hóa thạch là gì? Ý nghĩa của những mảnh hóa thạch ra sao

(GMT+7) - View : 309

Hóa thạch là gì? Ý nghĩa của những mảnh hóa thạch cho biết điều gì? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bà viết của khám phá dưới đây nhé.

Khái niệm hóa thạch là gì cho ai chưa biết

Hóa thạch là gì? Ý nghĩa của những mảnh hóa thạch ra sao

“Hóa thạch” chính là “một vết tích của những vật thể đã từng tồn tại trong quá khứ”, các nhà khảo cổ nhờ vào các bộ hóa thạch đã tìm được nhiều thông tin quan trọng đã từng xuất hiện trong lịch sử.

Hóa thạch là những khu di tích và di thể (xác) của sinh vật được bảo tồn ở trong các lớp đá, là đối tượng nghiên cứu hàng đầu của của ngành sinh vật học. Trải qua một khoảng thời gian dài tồn tại của Trái đất chúng ta, đã có rất nhiều sinh vật từng sinh sống ở đây.

Sự hình thành của hóa thạch như thế nào

– Sau khi thực vật hay những động vật chết, chỉ các phần cứng không bị phân hủy như xương, vỏ đá vôi được giữ lại ở trong đất, còn phần mềm bị vi khuẩn ăn phân hủy.

– Cơ thể sau đó sẽ bị hóa đá khi hội đủ điều kiện.

– Trường hợp đặc biệt: Nếu Xác sinh vật chết dược bảo quản nguyên vẹn.

Ý nghĩa của các hóa thạch là gì

Hóa thạch là gì? Ý nghĩa của những mảnh hóa thạch ra sao

Hóa thạch mang theo một ý nghĩa vô cùng to lớn, thông quá các hóa thạch nhà nghiên cứu có thể biết được đó là loại cá thể nào, sống cùng những loài sinh vật nào trong cùng thời điểm đó. Từ đó về lịch sử trái đất hàng tỉ năm cũng dần được hé lộ ra và con người trong quá khứ cũng được biết đến một cách rõ ràng hơn.

Chẳng hạn số lượng của hóa thạch tảo tăng lên đột ngột có liên quan mật thiết đến sự thay đổi nguồn thực phẩm, khí hậu của trái đất. Hóa thạch phấn hoa sẽ tiết lộ ra thời gian tăng trưởng cụ thể của các loài thực vật trên trái đất, ngay cả với những loài không có hóa thạch tồn tại.

Hóa thạch cũng đã để lại rất nhiều manh mối về sự tiến hóa phát triển. Chẳng hạn việc so sánh hóa thạch của loài động vật ngựa tiền sử với loài ngựa hiện đại. Hay là sự tương đồng giữa xương khủng long thời tiền sử với xương chim hiện đại ngày nay. Đó cũng là bằng chứng cho thấy rằng một số loài khủng long có thể đã tiến hóa thành chim hiện nay.

Đối với đời sống con người, dấu vết trên hóa thạch sẽ thể hiện được cách sinh hoạt của người cổ đại. Các mẫu của hoá thạch hộp sọ đã cho biết hình dáng con người ra sao qua từng thời kỳ và những tiến hóa trong sinh hoạt đời sống của họ.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được hóa thạch là gì và ý nghĩa của hóa thạch rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? Đặc điểm của loài cá sấu

Xem thêm: Cá sấu có lưỡi hay không? Thức ăn chính của cá sấu là gì

>>> Bài viết liên quan: UAV là gì?