Lốc xoáy là gì? Sức tàn phá của nó khủng khiếp cỡ nào

(GMT+7) - View : 256

Lốc xoáy là gì? Sức tàn phá của một cơn lốc xoáy khủng khiếp cỡ nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Hiện tượng lốc xoáy là gì cho những người chưa biết

Lốc xoáy là gì? Sức tàn phá của nó khủng khiếp cỡ nào

Lốc xoáy được phát triển từ một cơn dông, thường sẽ từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có mưa dông dữ dội là ở đó có thể có lốc xoáy xảy ra, song cũng may là nó rất hiếm khi xảy ra. Cũng có khi nó được sinh ra từ một dải gió giật mạnh (còn được gọi những đường tố) hay xuất phát từ một cơn bão. Người ta cho rằng khi không khí đang ở lớp bên trên lạnh đè lên lớp không khí nóng ở phía bên dưới, không khí nóng sẽ bị cưỡng bức và chuyển động lên rất mạnh. Nhưng khi hiên tượng lốc xoáy xảy ra trên mặt nước thì thường sẽ lại không thấy đối lưu và cũng không thấy sự khác biệt về nhiệt độ giữa các lớp với nhau.

Quá trình hình thành một cơn lốc xoáy là gì

Phần lớn các cơn lốc xoáy được hình thành từ một dạng mây dông và đặc biệt là mây dông tích điện. Một đám mây dông có thể kéo dài trong vài giờ, xoáy tròn trong một vùng có đường kính từ 10 đến 16 km, sẽ di chuyển hàng trăm dặm và sinh ra vô số ống hút khổng lồ tàn phá kinh khủng. Nguồn gốc của chúng là từ vùng khí hậu có luồng không khí nóng đi lên và luồng không khí lạnh đi xuống.

Đầu tiên đó là quá trình tương tác giữa cơn dông có chiều đi lên trên và gió. Sự tương tác này sẽ làm cho tầng không khí nóng ở dưới di chuyển lên trên và xoay vòng tròn trong không trung mà ta có thể quan sát được.

Tiếp đó là sự phát triển của dòng không khí lạnh di chuyển theo hướng đi xuống mặt đất ở phía bên bên kia của cơn bão. Vận tốc của dòng không khí đi xuống có thể lớn hơn con số 160 km/h.

Sức tàn phá của lốc xoáy như thế nào

Lốc xoáy là gì? Sức tàn phá của nó khủng khiếp cỡ nào

Cấp độ EF5 là khi một cơn lốc xoáy có tốc độ gió từ 419 đến 512 km/h, có một sức hủy diệt không thể tưởng tượng nổi với con người: đủ sức thổi bay những ngôi nhà đã được xây dựng chắc chắn, nhổ cây bật ra khỏi gốc và cuốn bay ô tô đang đỗ trên đường…

Trên đây là những giải đáp thắc mắc lốc xoáy là gì và quá trình hình thành lốc xoáy được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

Xem thêm: Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này

>>> Bài viết liên quan: Hố đen vũ trụ là gì?