Mặt trời mọc ở hướng nào? Một số điều thú vị về mặt trời

(GMT+7) - View : 223

Mặt trời là một hành tinh giúp duy trì sự sống của con người trên trái đất. Vậy mặt trời mọc ở hướng nào? Để biết thêm chi tiết về chủ đề khám phá khoa học đặc biệt này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Để biết được Mặt trời mọc ở hướng nào thì đầu tiên chúng ta cần phải xác định được có bao nhiêu hướng.  Về cơ bản không chỉ có 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc mà chúng ta có tất cả 16 hướng tất cả:

  • Những hướng chính gồm có: Đông – Tây – Nam – Bắc
  • Những hướng phụ gồm có: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
  • 8 Hướng được xác định chi tiết hơn: Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc.

Khi được hỏi Mặt trời mọc ở hướng nào thì thông thường mọi người sẽ nói câu cửa miệng “mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây”. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà hoa học thì mặt trời chỉ mọc theo hướng Đông và lặn về hướng Tây vào 2 ngày duy nhất là ngày xuân phân (ngày 21 tháng 3) và thu phân (ngày 21 tháng 9). Còn vào những ngày khác thì mặt trời sẽ mọc theo hướng Đông Bắc hoặc phía Đông Nam và lặn về phía Tây Bắc hoặc Tây Nam.

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Tại sao Mặt trời lại mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây?

Vòng quay của Trái đất ảnh hưởng đến Mặt trời mọc ở đằng nào?

Như chúng ta đã biết thì trái đất sẽ tự quay quanh trục của nó và  quay quanh Mặt trời. Nếu chúng ta nhìn từ ngoài không gian xuống cực Bắc của Trái đất thì trái đất giống như đang quay ngược chiều kim đồng hồ. Do đó khi quan sát ở trái đất chúng ta cảm thấy mặt trời đang quay quanh trái đất theo hướng Tây với tốc độ 15 ° một giờ.

Vận tốc quay quanh trục của trái đất vào khoảng 1.674,4 km/h (1.040,4 mph), Trái đất mất 23 giờ, 56 phút và 4,1 giây để hoàn thành một vòng quay quanh chính nó. Như sau sau 24 giờ trái đất quay quanh trục thì mặt trời sẽ trở về lại vị trí ban đầu của nó.

Do ảnh hưởng từ quỹ đạo Trái đất quanh Mặt trời 

Nếu nhìn từ ngoài không gian xuống cực Bắc của Trái đất, thì trái đất sẽ quay quanh Mặt trời theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Kết hợp với độ nghiêng của Trái đất nghiêng 23,439 ° về phía Mặt trời – điều này sẽ dẫn đến những thay đổi theo mùa. Ngoài việc thây đổi nhiệt độ theo mùa nó còn làm thay đổi lượng ánh sáng Mặt trời mà một bán cầu nhận được trong suốt một năm. Đó cũng chính là sự tác động đến hướng mọc của Mặt trời.

Một số thông tin thú vị về Mặt trời

Mặt trời mọc ở đâu đầu tiên? 

Trong quá khứ, chúng ta vẫn luôn nghĩ mặt trời mọc đầu tiên tại New Zealand. Tuy nhiên trong những nghiên cứu địa lý gần đây nhất thì mặt trời mọc đầu tiên tại Đảo Caroline, một hòn đảo nằm ngoài vùng Kiribati. Đây là nơi có lễ Phục sinh sớm nhất được thực hiện trên thế giới, vì vậy nó sẽ là nơi mặt trời mọc đầu tiên.

Hiện tượng Đêm vùng cực và Đêm trắng

Phía trên của vòng Bắc Cực có một hiện tượng đặc biệt là “Đêm vùng cực”. Có nghĩa là ở đây sẽ không xuất ánh sáng ban ngày trong vòng 6 tháng liên tiếp. Do độ nghiêng của trái đấy từ khoảng tháng 9 đến tháng 3, vùng cực Bắc sẽ hoàn toàn không xuất hiện ánh sáng Mặt trời .

Đêm vùng cực xuất hiện khi mặt trời không mộc. Tuy nhiên hiện tượng “Ngày vùng cực”, “Đêm trắng”, là khi Mặt trời vẫn vẫn ở phia đường chân trời mang đến ánh sáng ban ngày kéo dài 24 giờ. Ở Nam bán cầu thì tình hình sẽ hoàn toàn ngược lại so với Bắc bán cầu. Khi cực Bắc diễn ra đêm cùng cực thì ở Nam cực cũng xảy ra Đêm trắng.

Càng gần vùng cực, đêm càng dài

Do trục của Trái đất, cực Bắc mặt trời sẽ bị che khuất nhiều hơn so với phía nam. Điều đó có nghĩa khi càng đến gần cực Bắc bạn sẽ thấy thời gian đêm dài hơn.

Tại Bắc Cực, đêm vùng cực bắt đầu khi hoàng hôn ở Điểm thu phân vào tháng 9. Và Mặt trời sẽ hoàn toàn không xuất hiện cho đến thời điểm xuân phân vào tháng 3 năm sau, sau 6 tháng “chìm” trong bóng tối.

Xem thêm: Hiện tượng nhật thực là gì? Nhật thực có mấy loại cơ bản?

Xem thêm: Mặt trời có màu gì? Lý do mặt trời thay đổi màu sắc trong ngày

Xem thêm: Cửu cung phi tinh là gì? Bảng cửu cung phi tinh năm 2022

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mặt trời mọc ở hướng nào? Hy vọng những thông tin mà ketquabongdatructiep.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.