Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng

(GMT+7) - View : 219

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về chủ đề khoa học khám phá này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng được hiểu một cách đơn giản là việc sử dụng ánh sáng vượt mức cho phép. Đặc biệt là tình trạng sử dụng ánh sáng công cộng trong những năm gần đây quá mức sáng lóa, chiếu thẳng vào nhà dân hay những hiện tượng chiếu sáng rực cả một vùng trời.

Bạn có thể thấy rất rõ hệ thống chiếu sáng đèn đường hay các khu nhà cao tầng, trung tâm thương mại bật quá sáng và liên tục làm ảnh hưởng rất nhiều đến các hộ gia đình sinh sống ở khu vực xung quanh mà còn tác động ít nhiều đến những người đi đường gần đó.

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng

Sau khi tìm hiểu ô nhiễm ánh sáng là gì chúng ta cùng phân tích nguyên nhân gây ra hiện tượng này như sau. Ô nhiễm ánh sáng về cơ bản chính là hệ quả nghiêm trọng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từ các hoạt động sinh hoạt và kinh tế sản xuất hàng ngày của con người. Cụ thể những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm ánh sáng là gì?

  • Bật quá nhiều ánh sáng trong một khu vực không phân biệt được đâu là thiết bị chiếu sáng chính đâu là thiết bị chiếu sáng phụ. Điều này không chỉ gây ra ô nhiễm ánh sáng mà còn gây ra hiện tượng lãng phí điện năng.
  • Lựa chọn các thiết bị đèn điện không phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Không tắt các thiết bị chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng đến.
  • Chưa có sự hướng dẫn hợp lý đến từ các cơ quan có trách nhiệm quản lý.
  • Bật đèn điện với độ sáng quá cao cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Hệ quả của tình trạng ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia thì tình trạng ô nhiễm ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, suy giảm tình dục, đau đầu,…

Nếu tình trạng chiếu sáng kéo dài cũng là một trong những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng. Nó làm ảnh hưởng đến cơ chế tuần hoàn nghỉ ngơi của cơ thể, khiến cho những người tham gia giao thông không thể phân biệt được ánh sáng thực tế. Đặc biệt, ở người cao tuổi, ánh sáng chóicòn làm giảm đi độ tương phản và che khuất vào ban đêm.

Ảnh hưởng tới vấn đề kinh tế – xã hội

Ô nhiễm ánh sáng được hiểu là do con người bật thiết bị chiếu sáng quá nhiều. Vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng điện năng mà con người tiêu thụ. Điều này không chỉ gây lãng phí về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên thiên nhiên lâu dài sau này.

Ô nhiễm ánh sáng cũng khiến cho việc thực hiện quan sát thiên văn bị hạn chế. Tại các khu đô thị, khu vực tập trung đông đúc dân cưvà những khu vực nhà cao tầng, hầu như người dân không thể quan sát thấy được các ngôi sao trên trời.

Phá vỡ hệ sinh thái

Nhịp sinh học bình thường sẽ có chu kỳ sáng tối một cách tự nhiên. Vì thế, sự phá vỡ mô hình này sẽ có sự tác động không nhỏ đến hệ sinh thái. Khi đó, ánh sáng nhân tạo chiếu sáng vào ban đêm sẽ là nguyên nhân chính gây đảo lộn giữa ngày và đêm. Ví dụ như nhiều loại cây lúa không thể trổ bông được vì ánh sáng điện cao áp vào ban đêm làm cho các loài sâu bớm không thể thực hiện thụ phấn cho cây như thông thường…

Xem thêm: Tầng ozon là gì? Nguyên nhân ảnh hưởng và gây thủng tầng ozon

Giải pháp để khắc phục vấn đề ô nhiễm ánh sáng

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ánh sáng chúng ta cần phải nâng cao ý thức sử dụng ánh sáng nhân tạo. Nên sử dụng nguồn sáng vừa đủ và phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm: Một năm có bao nhiêu ngày cho những ai chưa biết

Xem thêm: Long mạch là gì? Cách đất có thuộc long mạch không?

  • Cải thiện các dụng cụ chiếu sáng sao cho ánh sáng tập trung vào một vị trí cần chiếu sáng.
  • Lựa chọn lắp đặt các loại đèn phù hợp sao cho nó ít gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
  • Thực hiện đánh giá lại hệ thống đèn chiếu sáng tại các trung tâm thương mai nếu cần.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Ô nhiễm ánh sáng là gì? Hy vọng những thông tin khám phá khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.