Ngày 5/5 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày tết đoan ngọ

(GMT+7) - View : 250

Ngày 5/5 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày tết đoan ngọ như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá nhé.

Ngày 5/5 là ngày gì cho ai chưa biết

Ngày 5/5 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày tết đoan ngọ

Nếu xét theo lịch Âm thì ngày 5/5 là Tết Đoan Ngọ tại đất nước Việt Nam. Ngày Tết Đoan Ngọ chiếm một phần rất quan trọng nằm trong các ngày lễ truyền thống của quốc gia Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực Đông Á nói chung.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường làm những hoạt động như là ăn bánh ú tro, ăn cơm rượu nếp, ăn món thịt vịt…

Còn để nói về ngày 5 tháng 5 Dương lịch thì thường không dược quá nhiều người biết về ngày này, thậm chí còn có những ý kiến cho rằng đây chỉ là một ngày bình thường trong năm mà thôi.

Ngày 5 tháng 5 Dương lịch được những người trong giới làm ăn và phong thủy chú trọng vì ở trong ngày này mọi hoạt động náo nhiệt thường ngày dường như phải hoàn toàn cấm kỵ mà họ chỉ tập trung vào cúng điếu thần linh là chính.

Nguồn gốc của tết đoan ngọ là gì

Vào một ngày sau vụ mùa, người nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ gây hại năm ấy lại kéo dày ăn mất các loại cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân lúc này khá đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải quyết được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên xuất hiện một ông lão từ xa đi tới tự xưng tên là Đôi Truân.

Ông chỉ cho toàn dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm các loại đồ ăn đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó tất cả sẽ ra trước nhà mình vận động thể dục. Người dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ sẽ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn nói thêm rằng: Sâu bọ hằng năm vào ngày này thường rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này người dân cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được lũ sâu bọ.

Dân chúng rất biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất rất nhanh. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đã đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có những người gọi nó là ngày “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường là vào giữa giờ Ngọ.

Ý nghĩa của ngày tết đoan ngọ là gì

Ngày 5/5 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày tết đoan ngọ

Bên cạnh ý nghĩa là tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng thì người dân Việt còn cho rằng đây là dịp để giải trừ hết bệnh tật trong thời điểm giao mùa hằng năm.

Người xưa thường quan niệm bộ phận tiêu hóa của con người sẽ có các loại ký sinh gây hại không phải lúc nào cũng có thể diệt được. Duy có ngày mùng 5/5, các loại vi khuẩn ký sinh này thường ngoi lên và đây là thời cơ để cho con người ăn những thức ăn có vị chua, chát để loại bỏ hết chúng.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ ngày 5/5 là ngày gì và ý nghĩa của ngày tết đoan ngọ rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Tết trung thu là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào

Xem thêm: Thứ 6 ngày 13 là gì? Những việc không nên làm trong ngày này

>>> Bài viết liên quan: Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa của ngày tết này ra sao