Ô nhiễm phóng xạ là gì? Ảnh hưởng của phóng xạ đến môi trường

(GMT+7) - View : 180

Các chất phóng xạ có tác động rất nguy hiểm đến sức khỏe của con người cũng như động thực vật. Nó làm phá vỡ cấu trúc tế bào của từng cá thể và khiến cho chúng bị phá hủy. Vậy ô nhiễm phóng xạ là gì? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Ô nhiễm phóng xạ là gì?

Ô nhiễm phóng xạ được hiểu là sự gia tăng mức độ phóng xạ tự nhiên. Nguyên nhân có thể là do con người hoặc các yếu tố tự nhiên gây ra. Theo nghiên cứu, có khoảng 20% ​​bức xạ mà chúng ta đang tiếp xúc hiện tại là do các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Ví dụ các hoạt động của con người có thể liên quan đến các chất phóng xạ như khai thác, xử lý vật liệu phóng xạ, xử lý và lưu trữ chất thải phóng xạ. Cũng như sử dụng các phản ứng phóng xạ để tạo ra năng lượng điện hạt nhân chẳng hạn.

Ô nhiễm phóng xạ là gì?

Những ảnh hưởng của ô nhiễm phóng xạ đến cuộc sống

Sau khi tìm hiểu ô nhiễm phóng xạ là gì chúng ta cùng phân tích những ảnh hưởng của ô nhiễm phóng xạ như sau:

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Những người nhiễm phóng xạ hầu hết đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nó chính là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là những bệnh liên quan đến vấn đề biến đổi gen. Thường thì các bệnh về nhiễm phóng xạ sẽ thường được chia thành hai loại cấp tính và mãn tính.

Ảnh hưởng tới sinh vật

Ô nhiễm phóng xạ sẽ gây tác động nghiêm trọng đến môi trường sống của sinh vật Phóng xạ hủy hoại hầu hết các cơ thể sống. Nó tác đông trực tiếp đến tế bào và làm phá hủy cấu trúc của các tế bào. Nó còn làm biến đổi gen gây ra các dị tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm. Làm ion hóa và hủy hoạt tế bào gây ra tình trạng đột biến gen ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố di truyền của sinh vật cũng như con người.

Ảnh hưởng tới môi trường

Môi trường nước

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước có thể đến từ các yếu tố phóng xạ. Theo đó, một số loại phóng xạ sẽ được phân tích và tìm thấy từ Ra và K40. Đây là các chất có nguồn gốc từ tự nhiên có khả năng hòa tan trong nước. Ngoài ra, các chất phóng xạ khác từ các nhà máy hạt nhân cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Các chất phóng xạ này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và các loài động vật sinh sống dưới nước

Môi trường đất

Các hạt nhân phóng xạ được sinh ra trong tự nhiên dưới sự tương tác của các tia trong vũ trụ sẽ được tích tụ trong các lớp đất. Theo đó, các chất phóng xạ sẽ tồn tại ở dạng đồng vị nguyên tử. Các đồng vị này chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn đất phóng xạ. Từ đó các loài sinh vật bị ảnh hưởng gây lên các căn bệnh nguy hiểm về đột biến gen cho con người.

Ảnh hưởng đến không khí

Các nguồn phóng xạ nguy hiểm trong các vụ nổ nhà máy hạt nhân là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu hít thở của con người.

Xem thêm: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Xem thêm: Thước lỗ ban là gì? Cách xem thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Xem thêm: Cung phi là gì? Cách tính mệnh cung phi theo năm sinh

Các biện pháp phòng tránh ô nhiễm phóng xạ là gì?

  • Ở các vùng gần nhà máy điện nguyên tử hoặc các nhà máy hoạt động phóng xạ cần phải thực hiện các biện pháp sơ tán, đeo khẩu trang và mặc quần áo kín người. Ngoài ra những nguồn thực phẩm ở khu vực này cũng không nên sử dụng.
  • Hạn chế hoặc ngưng sử dụng các chất phóng xạ quân sự. Đặc biệt là các loại vũ khí hạt nhân để phục vụ cho các lợi ích không phải vì cộng đồng.
  • Các cơ sở sản xuất trong khu vực công nghiệp nếu sử dụng chất phóng xạ cần phải có quy trình kiểm định an toàn nhất định.
  • Việc sử dụng các tia phóng xạ trong y học cũng cần phải đảm bảo các yếu tố an toàn cho bênh nhân và môi trường xung quanh.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Ô nhiễm phóng xạ là gì? Hy vọng những thông tin khám phá khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.