Tại sao lại có sấm sét? Cách phòng chống sấm sét khi trời mưa

(GMT+7) - View : 223

Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên cực đoan vô cùng nguy hiểm với cuộc sống của con người. Vậy tại sao lại có sấm sét? Cách phòng chống sấm sét hiệu quả và đảm bảo an toàn như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Sấm sét là gì?

Trước khi tìm hiểu tại sao lại có sấm sét chúng ta cùng phân tích một số định nghĩa cơ bản như sau:

 • Sét, tia sét được hiểu là một hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Ngoài ra, hiện tượng này  có thể sẽ xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.
 • Sấm, tia sấm là những âm thanh được gây ra bởi tia sét. Hiện tượng thiên nhiên này thường có thể được nghe dưới dạng thanh ngắn hoặc thanh trầm kéo dài tùy thuộc vào khoảng cách và . Thông thường, tiếng sấm sẽ đi ngay sau khi tia sét dược lóe lên.

Đối với sấm, khi tia chớp lóe lên thì âm thanh của sấm sẽ được nổ ra. Chính hiện tượng này đã mô tả một cách chân thật vận tốc của âm thanh chậm hơn so với ánh sáng.

Còn đối với sét, nó được định nghĩa là sự di chuyển của các ion và hình ảnh thu thu được từ sét do các dòng Plasma sáng tạo ra. Chính vì vậy, chúng ta có thể nghe thấy được tia sét trước khi nghe thấy tiếng sấm bởi tốc độ của âm thanh chỉ có 1.230 km/h trong điều kiện thường của không khí còn tốc độ ánh sáng là 299.792.458 m/s. Sét thông thường có thể sẽ đạt đến nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để có thể biến cát Silica biến thành thủy tinh.

Tại sao lại có sấm sét? 

Sấm sét được hiểu là một hiện tượng tự nhiên khi có hai đám mây tích điện trái dấu gần nhau thì hiệu điện thế của nó có thể tăng lên được hàng triệu Vôn. Lúc này, giữa hai đám mây thông thường sẽ có hiện tượng phóng lửa điện và chúng ta sẽ trông thấy một tia chớp trước vài giây khi tiếng sấm nổ ra.

Tại sao lại có sấm sét? 

Tại sao lại có sấm sét? 

Để sét có thể thực hiện phóng dưới mặt đất thì chúng ta cần phải có vật hút sét nên thông thường những tia sét sẽ phóng xuống các vật cao hơn so với mặt bằng chung của mặt đất như cây cối, người cầm quốc, xẻng,…

Một số lưu ý phòng chống sét đánh an toàn nhất là gì?

Khi ở trong nhà

 • Nếu đứng trong nhà mà trời đang mưa to có sấm chớp thì nên tránh các khu vực có cửa sổ, cửa ra vào,…
 • Tránh các khu vực ẩm ướt như nhà tăm hay nhà vệ sinh
 • Tránh sử dụng điện thoại
 • Rút các phích cắm  của các thiết bị điện tử trong nhà
 • Đối với các loại dây điện như dây điện thoại nên rút ra và để ra xa đảm bảo an toàn
 • Rút ăng ten khỏi tivi trong trường hợp xảy ra mưa giông.

Khi ở ngoài trời

 • Không nên trú mưa tại các khu vực có cây cao, cây cổ thụ
 • Tránh đứng ở những khu vực có độ cao hơn so với mặt bằng chung.
 • Tránh xa các loại vật dụng được làm bằng kim loại như xe máy, xe đạp, quốc, liềm
 • Tìm nơi khô ráo và khu vực thấp để trú mưa.
 • Tư thế, tay ôm cổ đảm bảo sao cho diện tích cơ thể tiếp xúc với đất ít nhất; nhón chân và không được nằm xuống đất.
 • Không đứng thành nhóm người sẽ rất nguy hiểm

Xem thêm: Vì sao nước biển mặn và độ muối các biển có sự khác nhau?

Đặc biệt, khi cảm thấy tóc như bị dựng lên thì điều này có nghĩa bạn đang bị tích điện và có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Do đó, hãy lập tức cúi đầu xuống và lấy tay che tai lại.

Xem thêm: Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp sao cho chuẩn nhất

Xem thêm: Thái tuế là gì? Cách hóa giải phạm sao thái tuế?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tại sao lại có sấm sét. Hy vọng những thông tin khám phá khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.