Tầng ozon là gì? Nguyên nhân ảnh hưởng và gây thủng tầng ozon

(GMT+7) - View : 285

Tầng ozon rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như động vật trên trái đất. Tầng ozon có tác dụng hấp thu tia cực tím có hại từ mặt trời tỏa ra. Nếu không có tầng ozon thì cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy tầng ozon là gì? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Tìm hiểu tầng ozon là gì?

Tầng ozon được nhà khoa học vật lý người Pháp Charles Fabry và Henri Buisson phát hiện ra vào năm 1913. Tầng ozon có vị trí nằm trong khu vực tầng bình lưu của trái đất với khả năng hấp thụ lên tới 99% bức xạ cực tím có trong ánh nắng mặt trời cách trái đất khoảng 15-30km. Trên thực tế, ozon xuất hiện dưới cả măt đất nhưng nồng độ của nó rất thấp chỉ có ở tầng bình lưu thì nó mới đậm đặc như một lớp bảo vệ trái đất.

Tìm hiểu tầng ozon là gì?
Tìm hiểu tầng ozon là gì?

Tầng ozon chính thức có độ dày vào khoảng 3-5mm tùy theo mùa và khu vực địa lý. Đồng thời, màu sắc của tầng ozon là gì có màu xanh nhạt cùng mùi khó chịu. Hiện nay, ozon được chia thành 2 loại chính như sau:

  • Ozon tốt: có nguồn gốc từ tự nhiên vị trí của nó nằm ở tầng bình lưu phía trên.
  • Ozon xấu: ozon này tồn tại ở tầng đối lưu hay ozon tầng mặt đất. Tầng ozon này được sinh ra từ những hệ quả của hoạt động sản xuất, từ đó tạo ra phản ứng hóa học giữa oxit của nitơ cũng với những hợp chất hữu cơ bay hơi.

Vai trò của tầng ozon là gì?

Ozon đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của trái đất. Nhiệm vụ chính của tầng ozon chính là hấp thu những bực xạ nguy hiểm của tia cực tím bảo vệ cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật trên trái đấy.

Đặc biệt ở các vùng xích đạo hoặc cận xích đạo, thì chỉ số tia cực tím cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Với tầng ozon xuất hiện nó sẽ hấp thụ đi lượng lớn tia cực tím gây ảnh hưởng đến môi trường sông.

Ngoài ra, theo phân tích của nhiều nhà khoa học thì sự suy giảm tầng ozon hoặc thủng tầng ozon cũng tác động rất lớn đến sự biến đổi khí hậu. Do đó, tầng ozon cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định của khí hậu trên trái đất.

Nguyên nhân ảnh hưởng và gây thủng tầng ozon

Tầng ozon được ví như một lớp áo giáp bảo vệ trái đất. Tuy nhiên theo nhiều phân tích thì tầng ozon hiện nay đã bị thủng. Lỗ thủng đầu tiên được phát hiện tại Nam Cực vào năm 1980, sau đó nó tiếp tục xuất hiện ở Bắc Cực và cho đến nay lỗ thủng này vẫn tồn tại và chưa có biện pháp khắc phục. Nguyên nhân gây thủng tầng ozon được xác định do tác động của hoạt động sinh hoạt và sản xuất hằng ngày của con người.

Về tự nhiên, thì sự thay đổi khoảng cách của mặt trời, gió và tầng bình lưu cũng được xem là một yếu tố quan trọng khiến cho tầng ozon bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hiện tượng núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân chính gây thủng tầng ozon.

Một nguyên nhân nữa khiến cho tầng ozon bị suy giảm chính là do sự tác động của ô nhiễm không khí, nó không chỉ tác động tiêu cực đến tầng ozon mà còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của con người.

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp phòng chống ra sao

Làm gì để bảo vệ tầng ozon?

Để bảo vê tầng ozon chúng ta phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như sau:

Xem thêm: Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng và các hành tinh khác

Xem thêm: Long mạch là gì? Cách đất có thuộc long mạch không?

   • Nên hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất có dạng freon (CFC) vì đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thủng tầng ozon.
   • Có những biện phát tuyên truyền bảo vệ môi trường sống, bảo vệ tầng ozon.
   • Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất gây hại trong nông nghiệp.
   • Tích cực sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường sống.
   • Trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc để bảo vệ môi trường sống.
   • Rác thải công nghiệp cần có một chu trình xử lý hoàn thiện để bảo vệ môi trường.
   • Nên tích cực sử dụng các phương tiện công cộng khi tham gia giao thông như sử dụng xe bus điện, ô tô hay xe máy điện.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Tầng ozon là gì? Hy vọng những thông tin khám phá khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.