Điện hạt nhân là gì? Ưu nhược điểm của nguồn năng lượng này

(GMT+7) - View : 246

Điện hạt nhân là gì? Ưu nhược điểm của nguồn năng lượng điện hạt nhân ra sao? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải thích rõ điện hạt nhân là gì?

Điện hạt nhân là gì? Ưu nhược điểm của nguồn năng lượng này

Điện hạt nhân là hay còn gọi là năng lượng nguyên tử. Đây là một loại công nghệ hạt nhân được thiết kế để tách những năng lượng hữu ích từ hạt nhân nguyên tử thông qua những lò phản ứng hạt nhân có kiểm soát của con người. Phương pháp duy nhất để tách năng lượng từ nguyên tử hạt nhân đó chính là phân hạch hạt nhân. Mặc dù cũng có các phương pháp khác có thể gồm tổng hợp hạt nhân và phân rã phóng xạ. Tất cả các lò phản ứng hạt nhân cho dù có nhiều kích thước hay mục đích sử dụng là khác nhau, đều sử dụng nước để nung nóng lên rồi tạo ra hơi nước sau đó được chuyển hóa thành dạng cơ năng để phát điện hoặc tạo thành lực đẩy. Có thể thấy, khi nhắc đến khái niệm điện hạt nhân là nhắc ngay đến nguồn điện sử dụng công nghệ cao. Nó nguy hiểm, tốn kém, nó chứa đựng chất phóng xạ và là nguồn năng lượng của tương lai toàn nhân loại. Có thể hiểu, điện hạt nhân là nguồn năng lượng được tạo ra từ quá trình năng lượng hạt nhân đã được chuyển hóa thành điện năng để cung cấp, phục vụ cho sinh hoạt cho người dân trên trái đất.

Ưu nhược điểm của điện hạt nhân là gì

Ưu điểm

– Đây là một loại năng lượng được sản xuất khá sạch và không cần đến nhiên liệu hóa thạch để tạo ra. Nếu chất thải phóng xạ được kiểm soát một cách tốt nhất, nó sẽ không thải ra bất kỳ loại chất ô nhiễm nào cho môi trường. Điều này giúp giảm thiểu các khí gây ra ô nhiễm vào bầu khí quyển và sự nóng lên toàn cầu hiện nay.

– Đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng điện là không đổi, tức là nó cung cấp đầy đủ điện 24 giờ một ngày, 365 ngày trong một năm.

– Vì sản lượng của nó là không đổi nên giá cả cũng ổn định. Dầu phụ thuộc vào quyết định của nhiều công ty sản xuất và giá của nó liên tục được thay đổi.

– Điện hạt nhân rẻ nếu như ta tính đến lượng năng lượng mà nó có thể tạo ra được. Để sản xuất ra năng lượng hạt nhân, cần ít nguyên liệu thô hơn rất nhiều (uranium hoặc plutonium) với việc tiết kiệm được nguyên liệu (uranium chiếm gần một phần tư chi phí để có thể sản xuất năng lượng hạt nhân) mà còn trong việc vận chuyển, lưu trữ, cơ sở hạ tầng để thực hiện khai thác,…

– Nó không phụ thuộc vào những yếu tố tự nhiên hoặc môi trường như năng lượng có thể tái tạo lại.

Nhược điểm

Điện hạt nhân là gì? Ưu nhược điểm của nguồn năng lượng này

– Vấn đề an toàn và những mối lo ngại của cộng đồng về chất thải phóng xạ rò gỉ.

– Dễ xảy ra tai nạn trong quá trình sản xuất.

– Tốn kém chi phí để xây dựng nên các nhà máy hạt nhân.

– Quá trình khai quật và tinh chế nguồn Uranium gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

– Vấn đề vận chuyển nguyên liệu và xử lý chất thải hạt nhân cần được đầu tư tốt nhất.

– Tuổi thọ lò các phản ứng trung bình khoảng 60 năm.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc điện hạt nhân là gì và ưu nhược điểm của loại năng lượng này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích của nó mang lại ra sao

Xem thêm: Adobe Premiere là gì? Những ưu điểm nổi bật của phần mềm

>>> Bài viết liên quan: Nguyên tử là gì?