Châu Phi giáp với đại dương nào? Vị trí địa lý của Châu Phi

(GMT+7) - View : 244

Châu Phi giáp với đại dương nào? Đang là một chủ đề khoa học địa lý được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết vị trí địa lý của Châu Phi mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Châu Phi giáp với đại dương nào?

Theo nghiên cứu khoa học khám phá địa lý thì Châu Phi phía bắc tiếp giáp Địa Trung Hải, phía tây giáp Đại Tây Dương, phía đông giáp Biển Đỏ, phía đông nam giáp Ấn Độ Dương. Ngoài ra châu lục này còn được ngăn cách với châu Á với  kênh đào Xuy – ê.

– Phần giữ lành thổ của châu Phi có đường xích đạo chạy qua, làm phần lớn lãnh thổ của lục địa này nằm giữa hai vùng chí tuyến.

Như vậy châu phi tiếp giáp với: Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương.

Châu Phi giáp với đại dương nào?

Châu Phi giáp với đại dương nào?

Đôi nét giới thiệu về châu Phi

Châu Phi có số lượng dân số đứng thứ 2 trên thế giới và đứng thứ 3 về diện tích. Tổng diện tích của châu lục này được ước tính lên tới 30.221.532 km²(kể các đảo cận kề), chiếm khoảng 19% điện tích đất của Trái Đất. Tính đến năm 2021 thì dân số của Châu Phi lên đến 1.384.087.771 người sinh sống ở 54 quốc gia.

Vị trí địa lý của châu Phi

Châu Phi tiếp giáp với đại dương nào, biển nào? Cùng tìm hiểu vị trí của Châu phi như sau:

  • Phía Bắc của Châu Phi tiếp giáp Địa Trung Hải
  • Phía Tây của Châu Phi tiếp giáp Đại Tây Dương
  • Phía Đông của Châu Phi tiếp giáp với biển Đỏ
  • Phía Nam của Châu Phi tiếp giáp với Ấn Độ Dương
  • Phía Đông Bắc của Châu Phi tiếp giáp với Châu Á

Châu Phi và châu Á bị ngăn cách với nhau bởi eo đất Xuy – ê và ngăn cách với lục địa già bởi Địa Trung Hải. Đường bờ biển của châu Phi bị chia cắt khá nhiều nên có rất ít vịnh và đảo ở châu lục này. Địa hình châu lục này khá đơn giản không có núi cao như các châu lục khác. Toàn bộ lục địa là một cao nguyên khổng lồ với độ cao trung bình 750m gồm nhiều sơn nguyên xen kẽ với những bồn địa thấp. Ở phần đông của lục địa bị nâng lên mạnh lên hình thành nhiều thung lũng và hồ tuyệt đẹp.

Diên tích của châu lục nằm phần lớn ở khu vực tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên khí hậu ở đây nắng nóng quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm trên 20°C, lượng mưa ít và giảm dần về 2 chí tuyến.

Khám phá một vài đặc điểm về kinh tế – xã hội – văn hóa

Châu Phi giáp với đại dương nào? Vị trí địa lý của Châu Phi

Kinh tế của Châu Phi

Kinh tế châu Phi chủ yếu phát triển nông nghiệp. công nghiệp và dịch vụ. Đến nay, đa phần kinh tế tại đây vẫn chủ yếu là tự cung từ cấp. Châu Phi được biết đến là lục địa nghèo nhất thế giới.

Một số quốc gia như Cộng hòa Nam Phi, Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo… có nguồn khoáng sản phong phú nên tạo sự chênh lệch lớn giữa các quốc gia trong khu vực.

Văn hóa

Các quốc gia ở châu Phi về cơ bản có nền văn hóa pha tạp. Hiện tại hai văn hóa điển hình nhất của lục địa này là văn hóa Ả Rập và văn hóa nhóm ngôn ngữ Bantu.

Ngoài ra, còn có sự phân biệt ở một bộ phận người dân châu Phi nói tiếng Pháp với phần còn lại của châu Phi – chính là thuộc địa của Anh ở miền Đông và miền nam lục địa. Bên cạnh đó, còn ở sự khác biệt khi một số người dân châu Phi theo lối sống truyền thống và lối sống hiện đại.

Xã hội

Tại châu Phi tồn tại và phát triển khá nhiều tôn giáo nhưng Hồi giáo vẫn là tôn giáo phát triển mạnh nhất. Có khoảng 40% dân số của Châu Phi theo hồi giáo, 40% theo Kitô giáo và khoảng 20% còn lại vẫn duy trì tôn giáo của người bản địa. Ngoài ra, một số ít người dân châu Phi còn đi theo tín ngưỡng của người dân do thái.

>> Xem thêm: Hố đen vũ trụ là gì?

Xem thêm: Trái đất có mấy châu lục? Sự hình thành của các châu lục

Xem thêm: Trái đất hình gì? Sự thật về trái đất mà ít người biết đến

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu Châu Phi giáp với đại dương nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.