Trái đất có mấy châu lục? Sự hình thành của các châu lục

(GMT+7) - View : 251

Trái đất có mấy châu lục? Sự hình thành của các châu lục như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com để khám phá thêm chủ đề khoa học này nhé!

Sự hình thành các châu lục trên thế giới

Bề mặt Trái Đất được phân tích gồm có 7 mảng kiến tạo chính và các mảnh kiến tạo nhỏ. Sau khi siêu lục địa Pange bị phân chia vào khoảng 200 triệu năm trước, Trái Đất đã được hình thành lên cách Châu lục như hiện tại.

Các mảng kiến tạo dược đánh giá có độ dày lên đến 100 km (60 dặm). Những mảng kiến tạo đều có lớp vỏ đại dương và lớp vỏ lục địa . Nằm dưới chúng chính là một lớp quyển mềm có sự di chuyển liên tục. Sự chuyển động của quyển mềm làm cho các mảng kiến tạo liên tục di chuyển và nó được gọi là sự dịch chuyển của các lục địa.

Trái đất có mấy châu lục?

Trên thế giới hiện nay có 6 châu lục và 5 đại dương. Đây chính là một địa điểm sinh sống của 7.5 tỷ người và hơn 1.5 triệu loài động thực vật cùng các loài côn trùng khác nhau.

– Trái đất có mấy châu lục? Các châu lục cụ thể là: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương (Châu Úc), Châu Nam Cực.

– Trái Đất có 5 Đại dương gồm có: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương, Nam Đại Dương.

Trái đất có mấy châu lục?

Trái đất có mấy châu lục?

Danh sách 6 châu lục và các quốc gia trực thuộc mới nhất 2021

Sau khi tìm hiểu Trái đất có mấy châu lục? chúng ta cùng liệt kê các châu lục trên Trái Đất như sau:

Châu Á (43.820.000 km2)

Đây là lục địa đông dân nhất thế giới với 60% trong tổng số dân trên thế giới. Châu Á hiện tại ước tính có 50 quốc gia và chia ra thành 6 khu vực như sau: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á.

 • Các nước Trung Á: Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Uzbekistan.
 • Các nước Đông Á: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Mông Cổ, Nhật Bản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hàn Quốc, Đài Loan.
 • Các nước Bắc Á: Liên bang Nga.
 • Các nước Đông Nam Á: Brunei, Myanmar, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Đông Timor, Philippines, Indonesia, Lào.
 • Các nước Nam Á: Maldives, Afghanistan, Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka.

2. Châu Phi (30.370.000 km2)

Đây là lục địa có sa mạc lớn Sahara nổi tiếng. Sa mạc 25% tổng diện tích của châu Phi. Châu Phi hiện tại có 54 quốc gia và nó được phân chia thành 5 khu vực như sau:

 • Các nước Bắc Phi: Ai Cập, Maroc, Sudan, Algeria Libya, Tây Sahara Tunisia.
 • Các nước Đông Phi: Burundi, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Malawi, Mauritius, Mozambique, Nam Sudan, Réunion (Pháp), Comoros, Djibouti, Rwanda, Seychelles, Somalia, Madagascar, Tanzania, Zambia, Zimbabwe, Uganda.
 • Các nước Nam Phi: Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Swaziland.
 • Các nước Tây Phi: Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Benin, Bờ Biển Ngà, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Mauritania, Nigeria, Niger, Liberia, Mali, Saint Helena, Leone, Senegal, Sierra Togo.
 • Các nước Trung Phi: Cameroon, Angola, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Cộng hòa dân chủ Congo, Chad.

3. Châu Mỹ (hơn 42.000.000 km2)

Châu Mỹ bao gồm lục địa Bắc Mỹ, lục địa Nam Mỹ và eo đất Trung Mỹ. Các quốc gia ở đây được phân loại chủ yếu dựa vào yếu tố chính trị và lịch sử, cụ thể như sau:

Các quốc gia của Châu Mỹ:

 • Các nước Bắc Mỹ: Canada, Hoa Kỳ, Mexico. Trong đó, Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới.
 • Các nước Nam Mỹ: Argentina, Bolivia, Brasil, Chile, Colombia, Ecuador, Guyana, Paraguay, Perú, Suriname, Uruguay, Venezuela.
 • Các nước Trung Mỹ: Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Costa Rica, Cuba, Dominicana, Dominicana, El Salvador, Grenada, Guatemala, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, Panamá, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Trinidad và Tobago.

Châu Nam Cực (14.000.000 km2)

Nam cực là lục địa lạnh nhất thế giới, khô nhất và nhiều gió nhất với diện tích 98% bị bao phủ bởi lớp băng dày 1.9 km. Châu lục này không có dân cư ngoài các nhà khoa học đang sống tại trạm nghiên cứu ở Nam Cực (khoảng 1000 – 5000 người mỗi năm).

Châu Âu (10.180.000 km2)

Là châu lục có nền kinh tế phát triển hàng đầu với Liên minh châu Âu. Châu lục này hiện nay có 51 quốc gia và chia thành 4 khu vực.

 • Các nước Bắc Âu:  Estonia, Lithuania, phần Lan, Anh, Ireland, Iceland, Latvia, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển.
 • Các nước Đông Âu: Moldova, Ba Lan, Romania, Slovakia, Belarus, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Nga, Hungary, Ukraine.
 • Các nước Tây Âu và Trung Âu: Áo, Monaco, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức, Liechtenstein, Hà Lan, Luxembourg, Pháp.
 • Các nước Nam Âu: Hy Lạp, Herzegovina,  Macedonia, Andorra, Bosnia, Montenegro, Serbia, Albania, Bồ Đào Nha, Tây Ban, Nha, Ý, Croatia, Malta, San Marino, Slovenia, Thành Vatican.

Xem thêm: Trái đất nặng bao nhiêu tấn? Cách tính khối lượng của Trái Đất

Châu Úc (9.008.500 km2)

Đây là châu lục có ít dân cư nhất ngoài trừ Nam cực và chỉ chiếm 0,3% tổng dân số thế giới. Châu lục này có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Tonga, Liên bang Micronesia, Quần đảo Marshall, Fiji, Vanuatu, Quần đảo Solomon, Kiribati, Palau, Tuvalu, Nauru và Samoa (Tây Samoa). Tất cả đều là các quốc đảo ngoại trừ Australia.

Xem thêm: [Giải đáp] Trên thế giới có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ

Xem thêm: Trái đất hình gì? Sự thật về trái đất mà ít người biết đến

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Trái đất có mấy Châu lục. Hy vọng những thông tin khoa học khám phá mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.