Cờ vua là gì? Mẹo chơi môn thể thao này như thế nào

(GMT+7) - View : 235

Cờ vua là gì? Mẹo chơi môn thể thao cờ vua như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết nhé.

Giải thích chi tiết môn cờ vua là gì?

Cờ vua là gì? Mẹo chơi môn thể thao này như thế nào

Cờ vua là một trò chơi quốc tế và là môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người chơi. Ngày nay, cờ vua cũng là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới hiện nay với hàng triệu người chơi tại nhà riêng, trong câu lạc bộ, trực tuyến, chơi từ xa và trong các giải đấu lớn.

Trò chơi này thường diễn ra trên một bàn cờ hình vuông, gồm 8 hàng (đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (được đánh các chữ cái từ a đến h), tạo thành 64 ô hình vuông với các màu đậm và nhạt xen kẽ với nhau, với mỗi người chơi sẽ có ô vuông màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình khi mà ngồi vào bàn chơi cờ.

Mỗi người sẽ bắt đầu chơi ván cờ với 16 quân cờ và sẽ lần lượt đi các quân cờ của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước của họ (hoàn thành nước đi). Các quân cờ của mỗi bên sẽ bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 quân Vua.

Mẹo chơi của môn cờ vua là gì

Để chơi được môn cờ vua, bạn cần nhớ mặt và tên gọi của các quân cờ, cùng với đó là hiểu cách di chuyển của từng quân trên bàn cờ, sau đó bạn mới có thể lên được chiến thuật chơi cờ của riêng mình.

Quân Tốt: Quân cờ cơ bản nhất trong bàn cờ vua. Trong lần di chuyển đầu tiên, quân Tốt có thể tiến về phía trước một hoặc hai ô, nhưng nó chỉ được tiến lên một ô trong các lần đi sau đó. Tốt chỉ tấn công được các quân khác khi nằm chéo về phía trước một ô và không thể đi lùi được. Khi quân tốt di chuyển đến ô cuối cùng của bàn cờ nó sẽ được quyền phong thành quân Hậu và di chuyển tự do trên bàn cờ.

Quân Xe: Xe có thể di chuyển ngang hoặc đi dọc tùy ý nếu không bị cản bởi quân cờ nào ngay trước mặt nó. Xe có thể tấn công các quân khác nằm trên đường di chuyển của nó.

Quân Mã: Là một quân cờ có cách đi phức tạp trên bàn cờ vua. Mã đi theo hình chữ L được tạo bởi hai ô nằm ngang và một ô dọc, hoặc một ô ngang và hai ô nằm dọc, chữ L này có thể ngả theo mọi hướng khác nhau. Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu của các quân khác. Nó chỉ tấn công những quân cờ nằm trong các ô mà nó có thể đi tới mà thôi.

Quân Tượng: Tượng chỉ được đi chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô thì tùy ý trừ phi bị quân khác cản trở.

Quân Hậu: Hậu là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ vua. Nó có thể đi ngang, dọc, hoặc chéo tùy theo ý người chơi và tấn công theo mọi hướng.

Vua: Vua chỉ có thể di chuyển một ô mỗi lượt, di chuyển theo mọi hướng. Cách quân Vua tấn công cũng tương tự như vậy. Đây là quân cờ mà bạn bằng mọi giá không thể để mất, vì bạn sẽ thua cuộc nếu mất Vua.

Trên đây là những chia sẻ cờ vua là gì và mẹo chơi của môn thể thao cờ vua được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: – Ném đĩa là gì?

Xem thêm: Cờ tướng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào

Xem thêm: Sudoku là gì? Mẹo chơi của trò chơi này như thế nào

                                        – Cờ tướng là gì?