Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích của nó mang lại ra sao

(GMT+7) - View : 195

Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích của nó mang lại cho người dùng như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết nhé.

Giải đáp thắc mắc trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích của nó mang lại ra sao

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) đâu là một ngành thuộc ngành khoa học máy tính. Đây là một công nghệ mô phỏng những quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho các máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính hiện đại. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính có được những trí tuệ giống như của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết được vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói của người dùng, biết học và tự thích nghi với môi trường…

Có những loại trí tuệ nhân tạo nào

– Reactive Machines: Cỗ máy này chỉ sở hữu khả năng sử dụng trí thông minh để hoàn thành được một số nhiệm vụ chuyên biệt khá hạn chế. Và chúng không thể lưu trữ được bộ nhớ nên không thể dựa vào những kinh nghiệm hoạt động trong quá khứ để đưa ra quyết định trong thời gian thực hiện. Mặc dù có giới hạn về phạm vi hoạt động nhưng trí tuệ nhân tạo Reactive Machines có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ mang tính lặp lại với độ tin cậy cực cao.

– Limited Memory: Đây là loại trí tuệ nhân tạo có bộ nhớ hạn chế, có khả năng lưu trữ được dữ liệu và dựa vào dữ liệu quá khứ để dự đoán ra những gì có thể xảy ra tiếp theo sau đó. So với loại Reactive Machines thì loại trí tuệ nhân tạo Limited Memory phức tạp hơn và có thể thực hiện nhiều khả năng hơn.

– Theory of Mind: Không chỉ dừng lại đơn thuần ở việc xử lý dữ liệu đơn giản, công nghệ AI còn hướng đến việc đưa ra các suy nghĩ và cảm xúc giống như của con người vào bên trong trí tuệ nhân tạo.

– Self-awareness: Bước cuối cùng để cho bộ não AI giống như con người chính là yếu tố về nhận thức.

Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì? Những lợi ích của nó mang lại ra sao

Phát hiện và ngăn chặn những rủi ro

AI giúp cho con người dự báo trước các rủi ro và những mối nguy hại tiềm ẩn và hạn chế các thiệt hại có thể đem lại. Các rủi ro được AI nhận biết như là: Thảm họa thiên nhiên, động đất, sóng thần, núi lửa, các loại dịch bệnh hay có mối nguy hại trong việc sản xuất kinh doanh

Hạn chế sử dụng sức lao động của con người

Nhờ quá trình học tập máy móc và tạo ra được các robot trong công nghiệp và trong đời sống. Con người sẽ không phải tốn quá nhiều sức lao động trong sản xuất, vận hành sản xuất. Giờ đây, các máy móc robot sẽ thay cho con người làm những việc đó.

Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ

Công nghệ trí tuệ AI sẽ giúp con người trên mọi Quốc gia có thể nói chuyện được và hiểu nhau, thoải mái tiếp xúc với nhau. Có thêm nhiều cơ hội để học tập và làm việc ở trên khắp thế giới.

Cá nhân hóa

Công nghệ AI có thể đánh giá và thích ứng cũng như học hỏi các đối tượng mà nó phục vụ. Từ đó, đưa ra những phản ứng phù hợp nhất cho từng đối tượng riêng biệt khi nó tiếp xúc.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ trí tuệ nhân tạo là gì và lợi ích của trí tuệ nhân tạo rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh khủng khiếp của nó ra sao

Xem thêm: Hệ điều hành Android là gì? Ưu nhược điểm của sản phẩm này

>>> Bài viết liên quan: ChatGPT là gì?