Mặt trời lặn hướng nào? Cách xác định hướng mặt trời lặn

(GMT+7) - View : 196

Mặt trời được xem là một yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống trên trải đất. Vậy mặt trời lặn hướng nào? Cách xác định hướng mặt trời lặn như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Mặt trời lặn ở hướng nào?

Nhiều người vẫn qua niệm rằng: Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Tuy nhiên dựa theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học khám phá thì đây là điều không chính xác.

Thực chất quá trình chuyển động không ngừng của các khí hydro và helium đã tạo nên những sự tác động lớn cho mặt trời. Do đó mỗi ngày trong mỗi thời điểm mặt trời mọc và lặn sẽ có một chút thay đổi về yếu tốt vị trí và phương hướng. Việc chúng ta xác định hướng mặt trời lặn và hướng mặt trời mọc nó chỉ mang tính tương đối không thể chính xác.

Mặt trời lặn ở hướng nào?

Mặt trời lặn ở hướng nào?

Tuy nhiên về cơ bản, nếu mặt trời mọc theo hướng Đông và lặn phía Tây sẽ xảy ra vào hai thời điểm trong năm là hạ chí và đông chí.

  • Hạ Chí từ 21-22/06 thời gia này mặt trời sẽ mọc ở Đông Bắc và lặn về phía Tây.
  • Đông Chí từ 21-22/12thời gia này mặt trời sẽ mọc ở Đông Nam và lặn tại Tây Nam.

Giải mã hiện tượng mặt trời mọc và lặn 

Trong khoa học vũ trụ thì trái đất tự quay quanh mình và quay quanh mặt trời. Hiểu đơn giản hiện tượng mặt trời mọc và lặn được tạo ra từ chính quỹ đạo quanh quanh trục của trái đất.

Trong quá trình quay, mặt nào điện tích của trái đất quay về phía mặt trời sẽ mặt trời chính là ban ngày. Phía còn lại không được mặt trời chiếu sáng sẽ là ban đêm. Chuyển động quay của trái đất sẽ được thực hiện từ Tây sang Đông vì vậy mọi người sẽ cảm giác trực quan là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở phía Tây.

Các cách xác định mặt trời lặn hướng nào?

Phương pháp trực tiếp

Dựa trên chính hiện tượng thực tế khi mặt trời mọc và lặn chúng ta có thể xác định được hướng mặt trời lặn dựa trên cảm quan của thị giác. Đây cũng chính là cách xác định đơn giản nhất. Cách làm này đặc biệt hữu ích nếu như bạn lạc mất phương hướng tại rừng hay các khu vực như xa mạc. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng xác định phương hướng hơn.

Phương pháp Owen Doff

Owen Doff là một phương pháp xác định mặt trời lặn hướng nào chuẩn xác từ một phi công người Anh. Chúng ta có thể xác định phương hướng dựa trên chiếc bóng của một cái cây. Cụ thể cúng ta sẽ dụng 1 cây gậy cắm vuông góc với mặt đấy và đợi 15 phút bạn sẽ thấy bóng của cây gậy bị thay đổi theo vị trí Đ. Lúc này chúng ta sẽ nối hai vọ trí T và D với nhau sẽ được hướng Đông Tây. sau đó tìm được các hướng còn lại một cách hiệu quả.

Dựa trên hướng gió

Theo các quy luật về hướng gió chúng ta có thẻ xác định được hướng mặt trời lặn chuẩn xác. Để biết hướng gió, bạn có thể  nhìn theo hướng nghiêng có cây cỏ khi gió thổi qua.

Một số mẹo thực tế khác

– Trong rừng cây nếu như bạn bắt gặp được những tổ kiến lớn thì hướng của tổ kiến chính là hướng Nam.

– Cửa chính của các nhà thờ độc lập đều được thiết kế và xây dựng theo hướng Tây.

– Nếu không thể phân biệt phương hướng bạn có thể tham khảo điểm thực vật tại các khu vực đó. Cụ thể phần cây bên nào ẩm ướt hơn xù xì hơn thì đó chính là hướng Bắc.

Xem thêm: Mặt trời mọc ở hướng nào? Một số điều thú vị về mặt trời

Xem thêm: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Xem thêm: Cung phi là gì? Cách tính mệnh cung phi theo năm sinh

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mặt trời lặn hướng nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.